Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Nhật và Ai Cập tìm cơ hội hợp tác ở TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật và Ai Cập tìm cơ hội hợp tác ở TPHCM

Kinh Luân – Thành Trung

Đại diện công ty Tamanoi Vinegar đang trao đổi với đối tác Việt Nam về khả năng hợp tác trong lãnh vực sản xuất dấm pha và xuất khẩu. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Khoảng 90 doanh nghiệp TPHCM và các tỉnh lân cận đã tham gia buổi giao lưu thương mại với đoàn Osaka (Nhật Bản) sáng nay, 21-1 tại khách sạn Legend do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh TPHCM (VCCI- HCMC) tổ chức.

Mười bảy công ty Osaka đến Việt Nam lần này hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và mục đích của họ không chỉ là để xuất khẩu sản phẩm mà còn nhằm tìm kiếm đối tác để thành lập liên doanh, đặt hàng, xây dựng nhà xưởng và đầu tư sản xuất…

Trả lời báo chí bên lề cuộc hội thảo, tỉnh trưởng Toru Hashimoto, cho biết thế mạnh của Osaka là công nghệ tái tạo năng lượng và xử lý môi trường. “Chúng tôi sẵn sang hợp tác với TPHCM trong việc xử lý ô nhiễm, đặc biệt là môi trường nước và khí. Osaka cũng mạnh về việc sử dụng năng lượng gió và xe điện, chúng tôi hy vọng là trong vài năm tới sẽ hợp tác với các bạn trong hai lĩnh vực này”, ông Hashimoto nói.

Trao đổi với TBKTSG Online, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín, cho biết mối quan hệ với Osaka được thiết lập năm 1995 qua việc hai bên ký một thỏa thuận hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và đầu tư. Mối quan hệ này sau đó được nâng lên cấp “thành phố kết nghĩa”, nhưng ông Tín và nhiều quan chức khác cùng nhận định rằng buổi gặp gỡ sáng nay có một ý nghĩa quan trọng, vì được xem là dấu hiệu cho thấy quan hệ này đã bắt đầu có những kết quả cụ thể, thiết thực.

* Bộ trưởng Bộ Đầu tư Ai Cập, ông Mahmoud Mohieldin, sẽ đến Hà Nội vào ngày 25-1 trong một chuyến thăm Việt Nam kéo dài 4 ngày để gặp gỡ các quan chức cao cấp và doanh nghiệp Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng Bộ Đầu tư Ai Cập viếng thăm Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Đầu tư Ai Cập, tháp tùng bộ trưởng trong chuyến thăm Việt Nam lần này bao gồm rất nhiều các công ty nhà nước, tư nhân hoạt động trong lĩnh vực tài chính, xây dựng, giao thông, hậu cần, dược phẩm, công nghệ thông tin, truyền thông, công nghiệp thực phẩm và du lịch. Mục đích của chuyến thăm là nhằm tăng cường hợp tác song phương Việt Nam – Ai Cập trên các lĩnh vực kinh tế và đầu tư, đồng thời giới thiệu những dự án đầu tư trọng điểm ở Ai Cập nhằm kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư Việt Nam.

Bộ Đầu tư Ai Cập cho biết trong một thông cáo, chuyến thăm lần này đến Việt Nam, ông Mahmoud Mohieldin sẽ thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ với mong muốn mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia có thể được chuyển thành hợp tác kinh tế rộng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới