Thứ Bảy, 23/09/2023, 21:28
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp nhỏ khó vay vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp nhỏ khó vay vốn

Chế biến gỗ theo từng căn hộ, biệt thự ở nhà máy chế biến gỗ Sophy ở Bình Dương. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Tại Công ty TNHH Sophy – một doanh nghiệp có nhà máy chế biến gỗ ở Bình Dương và văn phòng ở quận 1, TPHCM, tuy đầu ra của sản phẩm hiện vẫn khá suôn sẻ nhưng lại gặp khó khăn ở đầu vào, cụ thể là đồng vốn.

Công ty này có khoảng 100 công nhân sản xuất sản phẩm gỗ, 40 nhân viên lắp đặt – thi công công trình, và cùng nhân viên văn phòng, tổng cộng khoảng 200 người, doanh số mỗi năm 20 – 30 tỉ đồng.

Từ nhiều năm trước, khi các công ty gỗ khác tập trung vào thị trường bên ngoài với quy mô sản xuất hàng loạt theo những đơn hàng lớn để xuất khẩu thì Sophy chọn hướng bán lẻ ở thị trường nội địa. Khách hàng của công ty là những người có thu nhập cao, cần trang trí đồ gỗ nội thất sang trọng cho biệt thự, căn hộ cao cấp của mình.

Có lẽ cũng nhờ vậy mà ở thời điểm hiện tại, trong khi nhiều doanh nghiệp ngành gỗ đang gặp khó khăn do thị trường xuất khẩu bị giảm mạnh thì công ty này vẫn đang duy trì được công ăn việc làm, doanh số vẫn tăng ổn định. 

Tuy nhiên, Sophy lại có một tình cảnh khó khăn khác, đó là vốn cho sản xuất, khi mà các ngân hàng hiện cũng rất khó khăn, phải chọn lọc khách hàng, chặt chẽ với từng đồng vốn cho vay.

Lãi suất giảm, nhưng vay khó hơn!

Trong khi các nhà xuất khẩu đồ gỗ chỉ cần dùng hợp đồng ngoại thương để thế chấp vay vốn hoặc chiết khấu vay vốn từ bộ chứng từ hàng xuất khẩu với ngân hàng, thì Sophy lại khó khăn do chỉ làm hàng nội địa.

Lâu nay, Sophy vay vốn ngân hàng dựa theo hạn mức tín dụng doanh nghiệp mà ngân hàng cung cấp, như nhà máy của Sophy có trị giá 40 tỉ đồng thì hạn mức tín dụng tối đa được 30% và thời hạn vay mỗi lần được 6 tháng.

Bà Lê Hải Yến, Phó tổng giám đốc Sophy, nói rằng làm hàng gỗ “may đo” cho từng biệt thự mất hơn 6 tháng cho một vòng quay đồng vốn nhưng nguyên liệu phải trữ sẵn ít nhất trong 9 tháng. Bà Yến cho biết năm ngoái, công ty bị khốn khó vì vay vốn ngân hàng lãi suất cao, cộng thêm đủ thứ phí, có thứ gọi nôm na là phí “giải ngân”, thậm chí vay lấy tiền mặt ra 10 đồng thì đóng vào 3 đồng để ký quỹ (quy định này hiện đã được bãi bỏ).

“Giờ thì lãi suất giảm, nhưng cơ chế cho vay thì khó hơn nhiều”, bà nói và nhấn mạnh là cần phân biệt rõ ràng chính sách tín dụng của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước khác với cơ chế cho vay của các ngân hàng thương mại. 

“Bây giờ, dù đã có chính sách kích cầu, hỗ trợ lãi suất 4%, nhưng ngân hàng “nhìn đâu cũng thấy nguy cơ rủi ro cao, nên chẳng cần phân biệt doanh nghiệp nào làm ăn thật, uy tín ra sao”, bà Yến nhận xét. Theo bà, các ngân hàng thương mại đang áp dụng cơ chế cho vay quá chặt mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó lòng vượt qua.

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, nếu bà là giám đốc ngân hàng, bà cũng sẽ làm tương tự như vậy vì ngân hàng đã từng bị “dính” nợ xấu từ địa ốc, chứng khoán, nên đành phải siết chặt luôn cả người sản xuất cho… chắc ăn!  

Bà Yến cho biết, một hồ sơ vay vốn cần 9 hay 10 thủ tục thì tương ứng với 9 hay 10 cái ô trong tờ giấy nhận hồ sơ – khâu đầu tiên của nhân viên ngân hàng – hễ cứ thiếu ô nào chưa đánh dấu X thì tự động trả lại cho doanh nghiệp bổ túc mà không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao, quan hệ vay vốn với ngân hàng lâu nay thế nào!

Mà đã là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì không thiếu thủ tục này cũng thủ tục khác. Có khi là thủ tục liên quan tới xây dựng nhà xưởng (như trường hợp của Sophy); có doanh nghiệp bạn của bà thì gặp trường hợp nợ cũ vay 6 tháng mà tới hạn trả chưa hết, trước thì ngân hàng cho vay gối đầu để dòng vốn tiếp tục chảy, làm ra tiền trả nợ, nay ngân hàng xem như còn một ô chưa “đánh dấu”, tức chưa đủ thủ tục để xét cho vay.

Bà Yến khẳng định “Nếu đủ 9 hay 10 cái “ô” của ngân hàng thì doanh nghiệp chạy vạy có khi hàng tháng trời, cơ hội kinh doanh còn đâu?!”.

Vay vốn kích cầu: nói thì dễ, làm thì khó  

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online từ ngày 24-2 đã mở diễn đàn “Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) làm gì để vượt qua suy thoái?” ghi nhận ý kiến, suy nghĩ của các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế cũng như các bài viết của phóng viên phản ánh tình hình khó khăn của doanh nghiệp và những đề xuất, kiến nghị có thể giúp doanh nghiệp trụ vững trong “cơn lốc” suy giảm kinh tế.

Bài vở, ý kiến tham gia diễn đàn “Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) làm gì để vượt qua suy thoái?” xin gửi về tòa soạn theo email: online@thesaigontimes.vn

Gói kích cầu bằng việc cho doanh nghiệp vay vốn lưu động hỗ trợ lãi suất 4% được bà Yến nhận xét là “nói thì dễ nhưng làm thì khó” và trên thực tế, Công ty Sophy tới giờ vẫn chưa thể vay vốn có hỗ trợ lãi suất. Chính sách hỗ trợ lãi suất 4% hiện tại ưu tiên cho doanh nghiệp vay vốn làm hàng xuất khẩu, nên Sophy, vốn làm hàng tiêu thụ nội địa, vay được đồng vốn này không dễ dàng chút nào.  

“Các ngân hàng yêu cầu chúng tôi, nếu vay được vốn kích cầu thì mọi giao dịch đều thể hiện qua chứng từ, không giải ngân bằng tiền mặt trong khi nền kinh tế của ta lại thiên về tiền mặt”, bà cho hay.  

Một khó khăn cụ thể là mua nguyên vật liệu phải có hợp đồng và ngân hàng chuyển trả cho nhà cung cấp qua tài khoản. Ở đây, Sophy mua từng ký đinh vít, ốc, thùng sơn, hay thùng keo dán đều phải ký hợp đồng với nhà cung cấp, trong khi không phải nhà cung cấp nào cũng là pháp nhân để ký hợp đồng. Ngay cả khi nhà cung cấp là pháp nhân, có tài khoản thì việc mua hàng trả tiền bằng chuyển khoản luôn phải chịu giá cao hơn trả tiền mặt.  

Thực tế thương trường hiện nay thì mua hàng trả tiền “tươi”, tất nhiên là có hóa đơn, không chỉ được giảm giá mà còn khuyến mãi, giao hàng ngay, không làm gián đoạn sản xuất của doanh nghiệp, còn mua hàng trả qua chuyển khoản, không chỉ giá cao mà người bán không thích, giao hàng chậm, có khi không lấy được hàng, dễ bị gián đoạn sản xuất.

“Nếu tôi mà mua hàng chiều thứ Sáu với hình thức trả tiền bằng chuyển khoản thì sớm nhất sáng thứ Hai người bán mới nhận được tiền, viết hóa đơn và giao hàng, tức trễ ít nhất ba ngày, nhưng nếu trả tiền mặt thì hàng có thể có ngay trong ngày”, bà nói thêm.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới