Thứ Hai, 4/07/2022, 14:39
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ: tự cứu mình trước, rồi chờ đợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ: tự cứu mình trước, rồi chờ đợi

Nhân Tâm

(TBKTSG) – Các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể đã tự xoay xở bằng nhiều cách hoặc tạm ngưng hoạt động trong khi chờ tiếp sức từ các gói hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên chủ động tiếp cận chính sách hỗ trợ mùa Covid

Tôi đã khóc, cho mình và cho cả nhân viên

Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ: tự cứu mình trước, rồi chờ đợi
Rất nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngưng hoạt động, chờ hỗ trợ từ Chính phủ. Ảnh: Nhân Tâm

Tự giải quyết và chờ đợi

Kể từ cuối tháng 2 đến nay, công việc chính của ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tours, là làm việc với các ngân hàng về các khoản nợ vay và lãi sau khi công ty ông chính thức hết tour.

“Tổng lợi nhuận đã ở mức âm”, ông Ngọc Anh nói và cho biết thêm thời gian đó ông phải suy nghĩ để mỗi tháng phải xoay xở khoảng 500 triệu đồng để chi trả các khoản lương, bảo hiểm cho nhân viên, nợ và lãi vay ngân hàng, chi phí hoạt động…

Cách đây một tháng, ông đã cho hơn 10 nhân viên toàn thời gian và gần 10 tài xế bán thời gian nghỉ việc hoặc trả 50% lương và tạm thời đóng cửa công ty. Do đó, hiện nay ông chỉ còn lo trả nợ vay ngân hàng và giải quyết vấn đề bảo hiểm.

Khi đề cập đến các gói hỗ trợ của Chính phủ, ông chia sẻ là có biết gói hỗ trợ tín dụng 285.000 tỉ đồng, nhưng mỗi ngân hàng ông làm việc có những chính sách thực thi riêng. “Vừa rồi VCB cam kết giảm lãi suất cho chúng tôi xuống còn 1,5%/năm kể từ tháng 3, còn câu chuyện khoanh hay giãn trả nợ gốc và lãi thì vẫn còn phải chờ”, ông nói và cho biết một số ngân hàng thương mại nhỏ khác mà ông cũng đang vay thì khó khăn hơn. Những ngân hàng này cũng gặp những vấn đề về xoay vòng vốn nên họ cũng thúc ép trả nợ và chưa thể cam kết hỗ trợ nhiều.

Ông Phan Xuân Thanh, Tổng giám đốc Công ty Emic Hospitality Hội An (tỉnh Quảng Nam) thừa nhận doanh nghiệp của ông không trụ lâu được nữa, ông lo không sớm được tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ. “Luật pháp và cơ chế có nhiều ràng buộc và thủ tục rườm rà trong khi doanh nghiệp cần tức thì”, ông nói và cho biết ông phải tự cứu lấy mình và nhân viên trước.

Công ty có hơn 150 nhân viên. Công ty đã đưa ra chính sách hỗ trợ theo từng tháng, theo hướng giảm dần để nhân viên thích ứng trong khi chờ đợi tiếp cận được chính sách nhà nước về thuế, tín dụng và bảo hiểm.

“Doanh nghiệp dự phòng vốn cũng chỉ 3-6 tháng. Nhưng đến hôm nay cũng đã ba tháng rồi nên trong ba tháng đến sẽ có nhiều thay đổi”, ông Thanh chia sẻ.

Phát biểu trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, ông Thanh cho biết ông vừa chia sẻ thông tin nghị quyết mới của chính phủ về gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng đến các thành viên trong hiệp hội là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để họ tham khảo.

Trong đó, ngoài yếu tố lao động nghỉ không lương, các doanh nghiệp cũng có tham khảo thông tin người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong ba tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.

Bên cạnh các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nghị quyết cũng hướng tới các hộ kinh doanh cá thể. Cụ thể, gói này hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6-2020 cho đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Đỗ Thị Kim Thanh, chủ cửa hàng sắt Bà Chuồn (Đà Nẵng), phân tích những hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, hoặc bình quân chưa đến 10 triệu đồng/tháng thường là các cửa hàng ăn uống nhỏ. Những đối tượng này sẽ khó đáp ứng những giấy tờ đầy đủ cho cơ quan quản lý (phường, xã) để nhận được hỗ trợ.

“Chúng tôi cũng là hộ kinh doanh cá thể nhưng doanh thu khai thuế hơn 100 triệu đồng/năm, không thuộc đối tượng của gói này”, bà Thanh nói và chia sẻ thêm từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, có rất nhiều ngày trong tháng doanh thu chỉ 30.000-50.000 đồng. Hiện nay cửa hàng của bà đã phải đóng cửa.

Người lao động chờ hỗ trợ khi mất việc

Chị Lê Thị Thúy, đang làm công nhân tại một nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng, chia sẻ do tình hình dịch bệnh nên xin nghỉ không lương hai tháng. Điều chị Thúy băn khoăn là trong hai tháng đó chị có được nhận bảo hiểm thất nghiệp hay không.

Trao đổi về những vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Anh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng, cho biết cơ quan ông sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Việc giải quyết bảo hiểm thất nghiệp sẽ căn cứ Luật Việc làm quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Có thể nói, bên cạnh việc chờ đợi Bảo hiểm xã hội thành phố giải quyết, thì người lao động và doanh nghiệp có thể chờ việc áp dụng chính sách từ nghị quyết nói trên để được hỗ trợ.

Người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trở lên (kể cả lao động ngừng việc).

Bên cạnh đó, quy định này cũng cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian hỗ trợ tối đa là ba tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến số tiền được hỗ trợ là 3.000 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới