Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp niêm yết, phát hành phải công bố thông tin đúng quy định

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng giao Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp phát hành và thành viên của thị trường chủ động công bố thông tin theo đúng quy định, không để xảy ra các vi phạm gây ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Yêu cầu của Thủ tướng được nêu tại Công điện gửi các Bộ, gồm: Công an; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT); Thông tin và Truyền thông (TTTT); Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ông giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, NHNN, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Công điện số 8857 ngày3-12-2021 và Công điện số 304 ngày 7-42021 về việc chấn chỉnh và ổn định hoạt động của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bảo đảm thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả lành mạnh, minh bạch. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

Với Bộ Công an, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, NHNN và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm tình hình thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi đưa tin thất thiệt không chính xác gây mất an ninh, an toàn thị trường.

Với Bộ Tài chính, NHNN và Bộ KHĐT, ông yêu cầu chủ động theo dõi sát diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán và thị trường trái phiếu trong nước và quốc tế để chủ động, kịp thời thực hiện biện pháp ổn định thị trường theo chức năng và nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, cung cấp thông tin chính thống, chính xác về chủ trương, định hướng điều hành và tình hình kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ, việc triển khai quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả Chương trình phục hồi kinh tế và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để nhà đầu tư yên tâm, tin tưởng vào thị trường.

Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp phát hành và các thành viên của thị trường chủ động, công bố thông tin theo đúng quy định, không để xảy ra các vi phạm về công bố thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Với Bộ TTTT, cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, chính thức, chính xác về tình hình hoạt động thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới