Thứ Ba, 7/02/2023, 04:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp nước ngoài mua cà phê: Nông dân có lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp nước ngoài mua cà phê: Nông dân có lợi

Doanh nghiệp nước ngoài mua cà phê: Nông dân có lợi
Chế biến cà phê nhân ở nhà máy, ảnh chỉ có tính minh họa – TL.

Ở Đắk Lắk, cứ vào niên vụ thu hoạch cà phê, các doanh nghiệp nước ngoài thường thông qua các đại lý, doanh nghiệp trong nước tổ chức thu mua, gom hàng theo đúng luật pháp Việt Nam và điều này tạo cơ chế giá cạnh tranh, tốt cho nông dân trồng cà phê.

>>DN nước ngoài trực tiếp mua nông sản dưới góc nhìn bạn đọc

Ông Võ Thanh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho biết, trong 10 tháng niên vụ cà phê 2010- 2011, cả tỉnh có 12 doanh nghiệp trong nước thu mua xuất khẩu cà phê với số lượng trên 223.407 tấn cà phê nhân.

Trong khi đó, 6 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, gồm Công ty Olam Việt Nam, Công ty Đắk Man, Amazaro, Chi nhánh Công ty Newman, Chi nhánh Công ty Vĩnh An, Chi nhánh Công ty Hà Lan – Việt Nam đã thu mua trên 195.000 tấn cà phê nhân.

Theo ông Thanh, việc thu mua cà phê của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (không được mua trực tiếp cà phê nhân của người nông dân).

Các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu cà phê trong nước cho rằng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm thị phần thu mua cà phê lớn là do mạnh về vốn, lại tiếp cận được nguồn vay lãi suất thấp từ các ngân hàng và ít biến động (vay bằng đô la).

Ngược lại, doanh nghiệp thu mua cà phê xuất khẩu trong nước ít vốn, vốn vay các ngân hàng thương mại trong nước chịu lãi suất cao gấp 5- 6 lần so với các doanh nghiệp nước ngoài lại nhiều thủ tục “nhiêu khê” nên mất nhiều cơ hội.

Lãnh đạo Công ty xuất khẩu cà phê 2-9 (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, các do doanh nghiệp nước ngoài mạnh vốn nên tổ chức thu mua với giá cao hơn mặt bằng, do vậy, gom hàng nhanh. Doanh nghiệp trong nước đã yếu thế về vốn lại tồn tại nhiều bất cập trong công tác tổ chức nên không thể thu mua sản lượng cà phê theo đúng kế hoạch. Điển hình, niên vụ cà phê 2010- 2011, công ty thu mua giảm hơn năm ngoái trên 2.000 tấn.

Công ty Đầu tư và Xuất khẩu cà phê Tây Nguyên năm ngoái thu mua xuất khẩu trên 140.000 tấn cà phê nhân nhưng theo đánh giá nay cũng không thể vượt qua 100.000 tấn.

Phần lớn các đại lý thu mua cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều cho rằng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua bán cà phê sòng phẳng hơn các doanh nghiệp trong nước thông qua việc mua đến đâu, thanh toán đến đó. Do vậy, nhiều người thích làm đại lý thu mua cà phê cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trần Hiếu cho rằng, để các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thu mua cà phê trên địa bàn là tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, qua đó, các nông hộ sản xuất cà phê được lợi nhiều hơn do có cơ chế giá cạnh tranh. Đây cũng chính là động lực để các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu cà phê trong nước tự nâng cao năng lực, hoàn thiện bộ máy, mở rộng thị trường.

Nguồn: TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới