Thứ Bảy, 21/05/2022, 08:06
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp nước ngoài muốn nhập khẩu nông sản Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp nước ngoài muốn nhập khẩu nông sản Việt

Vũ Yến

Doanh nghiệp nước ngoài muốn nhập khẩu nông sản Việt
Phomai, sản phẩm từ sữa là một trong những mặt hàng được Pháp mang sang giới thiệu với người tiêu dùng TP.HCM. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Nhiều đoàn doanh nghiệp Pháp, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc… đã bày tỏ mối quan tâm đến việc nhập khẩu các hàng nông sản từ Việt Nam. Thông tin ghi nhận tại ngày khai mạc triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 – Vietnam Foodexpo 2017.

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, tại phiên khai mạc triển lãm diễn ra ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), nói rằng Pháp đang nhập khẩu các sản phẩm hải sản (tôm, cá, mực) và một số loại rau thơm từ Việt Nam. Các sản phẩm này được người tiêu dùng Pháp yêu thích. Theo đó, thời gian tới, Pháp có thể nhập thêm các hàng nông sản như cà phê, cacao từ Việt Nam.

Cũng theo ông Bertrand Lortholary, không chỉ nhập khẩu nông sản tươi, phía Pháp mong muốn được hợp tác, tìm nhà cung ứng nguồn nguyên liệu từ Việt Nam để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng có giá trị cao.

“Marou Chocolate, một thương hiệu chocolate do hai doanh nhân người Pháp làm nên từ chính nguồn nguyên liệu cacao của Việt Nam hiện đã xuất khẩu số lượng không nhỏ qua Pháp và được người tiêu dùng tại đây rất ưa chuộng. Việc này đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho nguồn nguyên liệu chất lượng của Việt Nam”, ông Bertrand Lortholary nhấn mạnh.  

Ông Bruni Dupont, Chủ tịch hiệp hội rau củ của Pháp cũng cho biết, thông qua các chuyến thăm tới Việt Nam, các nhà lãnh đạo của Pháp, bao gồm cả cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, cũng có sự quan tâm đến các loại rau, củ, quả của Việt Nam. Theo đó, thông qua cuộc triển lãm  lần này, Pháp sẽ có các buổi làm việc, đối thoại để thúc đẩy việc nhập khẩu các sản phẩm rau, củ, quả từ Việt Nam.

Về phía Nhật Bản, ông Hidekatsu Ishikawa, Giám đốc của công ty Vient (Tokyo) – chuyên kinh doanh nông sản, kể rằng đã nhập khẩu 2.000 tấn chuối từ Việt Nam trong năm 2016. Ngoài ra, ông còn nhập xoài và thanh long ruột đỏ (khoảng 50 tấn) từ đầu năm đến nay. Tại sự kiện lần này, ông muốn tìm kiếm nguồn hạt điều để nhập khẩu về Nhật Bản.

“Trong năm 2018, sản lượng chuối, xoài, thanh long ruột đỏ mà công ty tôi thu mua, đưa về thị trường Nhật Bản sẽ tăng lên”, ông Hidekatsu Ishikawa nói thêm.

Song song với việc tìm kiếm nguồn nông sản, thực phẩm tại Việt Nam, các doanh nghiệp tham gia triển lãm cũng mang tới các sản phẩm là đặc sản của họ để giới thiệu với người tiêu dùng Việt Nam.

Theo số liệu từ phía Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 10 tấn thịt nguội của Pháp, trong mùa vụ từ tháng 8-2016 tới tháng 3-2017, Việt Nam tiêu thụ 3.000 tấn táo Pháp các loại. “Trong ngày 14-11, phía Pháp đã có quyết định cho phép nhập khẩu các loại khoai tây vào Việt Nam. Số lượng đợt đầu tiên khoảng 3.000 tấn”, Đại sứ Bertrand Lortholary, nói thêm.

Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 – Vietnam Foodexpo 2017 có 600 gian hàng của 450 doanh nghiệp trong và ngoài nước, sẽ trưng bày, giới thiệu các mặt hàng thuộc các lĩnh vực rau quả (tươi, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh); thủy sản (đông lạnh, đóng hộp và chế biến); đồ uống (bia, nước giải khát); trà và cà phê; nguyên liệu thực phẩm (gạo, các loại hạt, gia vị, phụ gia, nước sốt…); thực phẩm chế biến (bánh kẹo các loại, sữa, các sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp và chế biến, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng…); thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm.
Trong khuôn khổ của triển lãm sẽ có khu gian hàng thu mua của 3 chuỗi siêu thị lớn Hapro Mart, Lotte Mart và Big C. Bên cạnh đó, triển lãm cũng sẽ giới thiệu về các công nghệ, máy móc hiện đại, các sản phẩm trong nước và nước ngoài, phục vụ sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm thực phẩm.

Triển lãm kéo dài tới ngày 18-11, do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức, Cục Xúc tiến thương mại thực hiện với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới