Thứ Hai, 6/12/2021, 01:27
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp phải thay đổi cách thức làm việc dù dịch bệnh qua đi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp phải thay đổi cách thức làm việc dù dịch bệnh qua đi

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Làm việc từ xa trước đây còn là một khái niệm khiến nhiều doanh nghiệp và nhà lãnh đạo tổ chức hoài nghi về tính hiệu quả. Song đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách thức làm việc của mọi loại hình doanh nghiệp, từ đó cũng cho thấy hiệu quả của làm việc từ xa. Do đó, kết hợp làm việc trực tiếp và trực tuyến (từ xa) được cho là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong tương lai.

Doanh nghiệp phải thay đổi cách thức làm việc dù dịch bệnh qua đi
Nhân viên một công ty toàn cầu đang làm việc từ xa. Ảnh: ĐVCC

Chính sách làm việc linh động

Theo số liệu nghiên cứu của Asus Việt Nam, 75% doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho biết họ sẵn sàng làm việc từ xa trong đại dịch. Khoảng 82% doanh nghiệp đã ban hành chính sách làm việc linh động cho nhân viên và 66% nhân viên đã khẳng định chính sách làm việc linh hoạt đã được áp dụng tại nơi làm việc của họ.

Trong tương lai, khi dịch bệnh được kiểm soát và nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp liệu vẫn sẵn sàng để thích nghi với hình thức làm việc kết hợp cả trực tiếp và từ xa (mô hình làm việc lai), và họ cần phải làm gì để mô hình làm việc này phát huy hiệu quả vẫn là một câu hỏi khó.

Để sẵn sàng và đạt được tối đa những lợi ích từ mô hình làm việc lai, bên cạnh việc xây dựng chính sách, triển khai nền tảng công nghệ đám mây, thì việc trao quyền cho nhân viên cũng như trang bị đầy đủ những công cụ phù hợp đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công khi nhân viên làm việc từ xa.

Do đó, để có thể thích nghi với hình thức làm việc từ xa, nhân viên cần được trang bị những thiết bị làm việc hiện đại, phù hợp với những tiêu chuẩn và yêu cầu việc làm việc từ xa và di chuyển. Tùy vào tính chất công việc và trị ví của mỗi nhân viên mà đó có thể là máy tính xách tay, máy tính bảng hay máy tính để bàn. Chúng cần được doanh nghiệp quản lý từ xa để có thể nâng cao năng suất, hiệu quả và kiểm soát được ai sử dụng và sử dụng cho mục đích gì.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng khi đã được trang bị các công cụ và thiết bị làm việc từ xa cần thiết, nhân viên cần được cấp quyền truy cập và đảm bảo việc truy cập vào hệ thống và dữ liệu doanh nghiệp phải được bảo mật. Điều đó có nghĩa là không chỉ doanh nghiệp cần triển khai những nền tảng và giải pháp bảo mật cho hệ thống mà các thiết bị được sử dụng làm việc từ xa như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng… cần được tích hợp sẵn lá chắn bảo mật cao cấp, bao gồm tường lửa và các tính năng bảo vệ internet giúp ngăn chặn các loại virus, tường lửa…

Ông Đặng Quốc Đoàn, Trưởng bộ phận Kinh doanh và Phân phối, Công ty Ben Computer, cho biết theo kết quả khảo sát, 62% doanh nghiệp đã lưu tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.

Làm việc hiệu quả trong tình hình mới

Không chỉ tại Việt Nam, theo kết quả của một cuộc khảo sát mới đây thực hiện với hơn một ngàn nhân viên văn phòng tại Anh của công ty tư vấn và dịch vụ trực tuyến Hoxby, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã ngạc nhiên khi hiệu quả làm việc từ xa của nhân viên trong bối cảnh Covid-19 tăng 52% so với trước đây.

Hầu hết 2/3 nhân viên được khảo sát cho biết họ thực sự thoải mái khi làm việc từ xa vì họ có thể dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Thậm chí con số này là 72% với các nhân viên có con nhỏ.

Một phần tư nhân viên được khảo sát cho biết họ mong muốn được tiếp tục làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian trong tuần sau khi kết thúc đại dịch Covid-19 và 12% tin rằng họ sẽ tiếp tục làm việc từ xa hoàn toàn.

Đặc biệt, cuộc khảo sát đã chỉ ra 70% chủ doanh nghiệp và 78% lãnh đạo cấp cao đều cho rằng làm việc từ xa sẽ là tương lai trong doanh nghiệp của họ. Một phần ba lãnh đạo còn cho biết họ đang cân nhắc chuyển toàn bộ doanh nghiệp của mình sang hình thức làm việc từ xa, và 42% chủ doanh nghiệp cho biết họ đang thu hẹp diện tích mặt bằng công ty.

Google cho biết 10% nhân viên của họ không muốn đến văn phòng trong tương lai, 15% cho biết họ chỉ thấy cần đến văn phòng khi có việc cần hoặc sự kiện đặc biệt. Có 62% muốn thỉnh thoảng đến văn phòng nhưng không muốn đến văn phòng mỗi ngày. Facebook thì cho hay có khoảng 50% nhân viên có thể làm việc từ xa trong 5 – 10 năm tới. Twitter sẽ cho phép một số nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà “vĩnh viễn” nếu họ chọn. Microsoft mới đây cũng cho phép nhân viên linh hoạt lựa chọn làm việc từ xa với thời lượng dưới 50% tổng thời lượng giờ làm việc.

Vậy liệu có xu hướng quay trở lại văn phòng làm việc như trước kia không? Theo nghiên cứu, một phần lớn lực lượng lao động sẽ tiếp tục làm việc từ xa và chỉ đến văn phòng vài lần trong tuần khi cần thiết. Họ sẽ duy trì cả hình thức làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa. Đây sẽ là hình thức làm việc phổ biến trong tương lai, gọi là “hybrid working”, hình thức làm việc lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới