Chủ Nhật, 5/02/2023, 13:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp phân phối không lo thiếu nguồn hàng thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp phân phối không lo thiếu nguồn hàng thực phẩm

Minh Tâm

Doanh nghiệp phân phối không lo thiếu nguồn hàng thực phẩm
Tình trạng bỏ chuồng diễn ra nhiều ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ảnh minh họa: M.Tâm

(TBKTSG Online) – Tình trạng người chăn nuôi heo, gà, vịt, cá không mặn mà tái đầu tư khi giá các loại thực phẩm này liên tục giảm trong thời gian qua đang là thực tế phổ biến. Vậy nhưng, theo các doanh nghiệp phân phối mặt hàng này tại TPHCM, không quá lo lắng về nguồn cung vì người dân chuyển đổi rất nhanh và các công ty cũng đang chủ động gia tăng sản lượng ký kết, dự trữ để bình ổn thị trường.

>> Heo rớt giá, người nuôi không mặn mà tái đàn

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Châu Nhựt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ cho rằng, đúng là ở thời điểm hiện tại tình trạng “treo” chuồng, ngừng chăn nuôi diễn ra ở khá nhiều loại gia súc, gia cầm khi người nông dân liên tiếp lỗ trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi cao nhưng giá bán ra lại thấp.

Tuy vậy, doanh nghiệp và người tiêu dùng không nên quá lo về nguồn cung cho những tháng tới bởi “người nông dân rất năng động, chuyển đổi rất nhanh” và chu kỳ chăn nuôi vịt khá ngắn, là từ 56 – 58 ngày/lứa. Ông Trung cũng cho rằng, nếu doanh nghiệp thiếu bình tĩnh lúc này và đưa những thông tin như thiếu hàng sẽ vô hình trung phản tác dụng, tự làm khó mình trong việc mua bán.

Ở mặt hàng thịt heo, ông Trần Tấn An, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng nhất định trong thời gian tới bởi ngoài chuyện người chăn nuôi không mặn mà tái đàn còn có dịch heo tai xanh (tác động lớn đến heo nái và con giống) đang bùng phát ở nhiều địa phương. Nguồn cung sụt giảm sẽ phần nào tác động về giá trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, mức độ ra sao còn phụ thuộc rất nhiều vào sức mua, nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trước tình hình này, ông An cho viết Vissan đã gia tăng sản lượng ký kết với các trung trại lớn, vốn đã cung cấp hàng cho đơn vị này lâu nay. Đây là các trại sản xuất heo nái sinh sản, có quy mô lớn nên ổn định về nguồn hàng, đảm bảo số lượng cung cấp như cam kết và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Vissan cũng chủ động tăng cường dự trữ nguyên liệu cho phần chế biến, điều chỉnh tồn kho… để có thể chủ động can thiệp khi thị trường có đột biến.

Trước đó, Sở Tài chính, Sở Công Thương TPHCM đã có nhắc nhở các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường phải tập trung cho công tác tạo nguồn hàng, tránh tình trạng hụt hàng và sốt giá.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới