Thứ Bảy, 10/12/2022, 03:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp quan tâm thị trường Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp quan tâm thị trường Myanmar

T.Thu

Doanh nghiệp quan tâm thị trường Myanmar
Khu trung tâm thành phố Yangon. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trong hơn một tháng qua, có gần 200 người đã đến Tổng lãnh sự quán Myanmar tại TPHCM để xin visa, trong đó chủ yếu là doanh nhân tìm cơ hội làm ăn. Trong khi năm 2011, trung bình mỗi tháng chỉ có khoảng 50-60 người đến Tổng lãnh sự quán để xin visa qua Myanmar.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đàm Trung Bắc, Tổng lãnh sự danh dự Công hoà liên bang Myanmar tại TPHCM, cho biết gần đây số lượng doanh nghiệp tìm đến Tổng lãnh sự quán là có tăng hơn. Trong đó, không chỉ có doanh nghiệp Việt Nam mà cả doanh nghiệp nước ngoài đóng tại Việt Nam cũng quan tâm thăm hỏi về thị trường Myanmar. Chẳng hạn như Daewoo muốn đầu tư vào bất động sản. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng quan tâm.

Đầu năm nay, trong một tháng 10 ngày vừa rồi, gần 200 người xin visa để qua Myanmar, trong đó, đi với mục đích du lịch, thương mại chiếm 80%, còn lại là tôn giáo và ngoại giao. Cũng theo Tổng lãnh sự quán Myanmar tại TPHCM, do lượng người xin visa để qua Myanmar tăng cao, nên thời gian cấp visa kéo dài, lên đến 10-12 ngày, thay vì 7 ngày như trước đây.

Được biết, visa du lịch thường được doanh nhân xin cấp nhiều hơn visa thương mại, vì hồ sơ xin visa thương mại phức tạp hơn, đòi hỏi phải có một số giấy tờ, như thư mời của đối tác.

Theo ông Đàm Trung Bắc, khi tìm hiểu thông tin thì doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu quan tâm đến đầu tư tại thị trường Myanmar. Trước mắt, nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm đến thương mại, chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm từ Myanmar, như gỗ, lâm sản, khoáng sản, thủy sản. Về xuất khẩu, cũng có công ty Robot muốn đưa máy biến thế của Việt Nam sang.

Theo ông Đàm Trung Bắc, doanh nghiệp Việt Nam không mạnh dạn và năng động bằng các nước khác, vì cái gì chắc chắn doanh nghiệp Việt Nam mới làm, trong khi các nước khác họ đã đầu tư vào Myanmar từ lâu. Tuy nhiên, ông dự đoán có thể năm nay sẽ có sự chuyển biến tích cực về hướng doanh nghiệp Việt Nam qua thị trường Myanmar.

Hiện Myanmar có nhiều thay đổi so với thời điểm bầu cử tháng 11-2010. Tính đến thời điểm này, Myanmar đã ban hành 18 luật, trong đó có những luật rất tích cực. Dự kiến, sớm nhất là vào tháng 2-2012 Myanmar sẽ thông qua được luật sửa đổi về đầu tư và thu hút đầu tư nước ngoài, với nhiều nội dung thông thoáng như miễn thuế 8 năm cho doanh nghiệp FDI và xem xét gia hạn. Myanmar cũng sẽ bầu cử bổ sung đại biểu quốc hội vào tháng 4 tới và bà Aung San Suu Kyi (lãnh đạo phe đối lập – pv) cũng tham gia bầu cử.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới