Thứ Sáu, 21/01/2022, 09:16
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể được gia hạn ưu đãi thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể được gia hạn ưu đãi thuế

Vân Phong

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát thuế với hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô và xem xét tiếp tục gia hạn ưu đãi sau năm 2022.

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể được gia hạn ưu đãi thuế
Hoạt động lắp ráp ô tô tại Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Yêu cầu của Phó thủ tướng Lê Văn Thành được đưa ra sau kiến nghị của Tỉnh ủy Hải Dương về phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất ô tô, đề cập đến sự cần thiết của ưu đãi thuế.

Tỉnh ủy Hải Dương cho biết công nghiệp ô tô luôn là ngành mũi nhọn, có đóng góp lớn vào GDP của các nước lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô đóng góp 3% vào GDP cả nước.

Về ưu đãi với ngành công nghiệp ô tô, hiện chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho sản xuất lắp ráp là một trong những ưu đãi đặc biệt và quan trọng nhất cho các nhà sản xuất ô tô, theo Tỉnh uỷ Hải Dương. Cơ quan này cũng cho rằng cần tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện là cần thiết để hỗ trợ tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam đang dần mở cửa cho xe nhập khẩu nguyên chiếc theo các hiệp định thương mại tự do

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ô tô đưa được phương án kinh doanh và lộ trình ra mắt sản phẩm, Tỉnh uỷ Hải Dương cho rằng Chính phủ cần xem xét ban hành chính sách tối thiểu 1 năm trước khi có hiệu lực. Việc ban hành những chính sách có tác động lớn có hiệu lực ngay – theo tỉnh uỷ Hải Dương – sẽ gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc định hướng kinh doanh.

Trước đó, trong bối cảnh mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) với ôtô giảm xuống 0% từ đầu 2018, Nghị định 125 sửa đổi Nghị định số 122 đã bổ sung chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp ô tô trong thời gian từ 16-11-2017 đến hết năm 2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới