Thứ Ba, 16/08/2022, 11:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp sản xuất xanh muốn được thêm ưu đãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp sản xuất xanh muốn được thêm ưu đãi

Thùy Dung

Doanh nghiệp sản xuất xanh muốn được thêm ưu đãi
Một gian hàng tại sự kiện GreenBiz 2013 – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Mặc dù Chính phủ đã có nhiều cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến, sản xuất xanh và sạch nhưng hầu hết các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đều thấy vẫn cần những cơ chế ưu đãi hơn nữa để có thể yên tâm gắn bó lâu dài tại Việt Nam.

Đây là ý kiến của hầu hết các doanh nghiệp châu Âu tham gia hội nghị, triển lãm về giải pháp kinh doanh xanh tại Việt Nam (GreenBiz 2013), được khai mạc ngày 19-9 tại Hà Nội.

Ông Ngô Văn Huy, Giám đốc Công ty TNHH Philips Electronics Vietnam cho hay, chiếu sáng thường chiếm 19% nhu cầu tiêu thụ điện năng; trong đó, các tòa nhà không dân cư, văn phòng, trường học, cửa hàng và đường phố, đặc biệt là khu đô thị chiếm tới 75% lượng điện thiêu thụ cho việc chiếu sáng. Trong khi đó, ở Việt Nam, tỷ lệ điện năng dành cho chiếu sáng còn cao hơn tới 25%. Do đó, những giải pháp bền vững về chiếu sáng có thể giúp tiết kiệm chi phí và giảm các tác hại tới môi trường.

Cũng theo ông Huy, 80% các tòa nhà tại Việt Nam sử dụng công nghệ chiếu sáng cũ và nếu được thay thế bằng các thiết bị mới có thể tiết kiệm tới 40% lượng điện tiêu thụ.

Tuy nhiên, Công ty Philips cho hay, mặc dù đã có sự cam kết từ Chính phủ đi theo mô hình tăng trưởng bền vững, một số chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực sản xuất sạch và tiết kiệm điện năng nhưng điều này vẫn chưa đủ mạnh.

“Lấy ví dụ như thuế nhập khẩu đèn Led so với thuế nhập khẩu các loại đèn dây tóc thông thường, tiêu hao điện năng vẫn như nhau là 25%. Trong khi thuế nhập khẩu đèn Led ở các nước trong khu vực thấp hơn ở Việt Nam rất nhiều”, ông Huy nói.

Hiện nay phái đoàn thương mại của châu Âu đang thương thảo với Việt Nam về Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó đưa ra những ưu đãi quốc gia cao nhất đối với các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn xanh. Chính vì vậy, theo ông Huy, các doanh nghiệp đang rất mong đợi tốc độ cuộc thảo luận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn để các công ty như Philips có điều kiện kinh doanh tốt hơn, đặc biệt được hưởng các ưu đãi trong xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Cùng quan điểm với Philips, ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc phát triển bền vững của Công ty TNHH Holcim Việt Nam cho rằng Chính phủ nên có những chính sách thiết thực để khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh vào sản xuất vì về lâu dài, những giải pháp này sẽ đem lại lợi thế cho cả đất nước và doanh nghiệp.

Ông Bảo cũng đề nghị Chính phủ cần tăng cường xử lý những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, và cần đưa ra những tiêu chuẩn tối thiểu cho những doanh nghiệp bắt đầu đầu tư sản xuất vào lĩnh vực nào đó. "Có như vậy mới tạo được sự khác biệt và khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh”, ông nói.

Bà Nguyễn Thị Việt Thùy, Phó tổng giám đốc của công ty Messer, công ty 100% vốn của Đức sản xuất khí công nghiệp để xử lý nước thải của các nhà máy trước khi thải ra môi trường, cho hay công nghệ mà công ty sử dụng là công nghệ sạch vì nguồn nguyên liệu lấy từ không khí (CO2). Tuy nhiên, bà Thùy cho hay, công ty mất rất nhiều công sức để thuyết phục khách hàng, đặc biệt là khách hàng Việt Nam áp dụng công nghệ của công ty.

Lý do mà bà Thùy đưa ra là các doanh nghiệp không muốn bỏ thêm chi phí để xử lý nước thải khi nhà nước chưa có những chế tài đủ mạnh để xử lý những doanh nghiệp thải chất thải ô nhiễm ra môi trường. Chính vì vậy, khách hàng của Messer chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi mà đối tác nhập khẩu yêu cầu quá trình sản xuất hàng hóa phải an toàn với môi trường.

Phát biểu tại lễ khai mạc GreenBiz 2013, ông Karl Falkenberg, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường của Ủy ban châu Âu nhấn mạnh: “Khi Việt Nam và các nước châu Á ngày càng phát triển và thoát ra khỏi đói nghèo thì nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao sẽ tạo ra một khối lượng chất thải khổng lồ. Điều đó tạo nhiều áp lực lên nguồn tài nguyên khan hiếm của hành tinh chúng ta. Với sự phát triển kinh tế thành công, chúng ta phải tập trung hơn nữa vào sự bền vững. Greenbiz là một mô hình hoàn hảo để tăng cường nhận thức của các doanh nghiệp về cơ hội xanh và thảo luận với các chuyên gia và chính phủ để đưa ra một mô hình kinh tế bền vững, có khả năng cung cấp cho 9 tỉ người các điều kiện sống phù hợp”.

Có mặt tại sự kiện GreenBiz 2013 lần này, ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, bằng việc tham gia tổ chức, Bộ Công Thương mong muốn gửi một thông điệp về sự ủng hộ hoạt động sản xuất và kinh doanh bền vững tới toàn thể cộng đồng vì một nền kinh tế xanh tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới