Thứ Năm, 23/03/2023, 15:11
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp sản xuất – xuất khẩu vướng hoàn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp sản xuất – xuất khẩu vướng hoàn thuế

Minh Tâm

Doanh nghiệp sản xuất - xuất khẩu vướng hoàn thuế
Doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu đang gặp vướng chuyện hoàn thuế. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp sản xuất – xuất khẩu nằm trong các khu chế xuất trên địa bàn TPHCM đang vướng chuyện hoàn thuế giá trị gia tăng do công chức hải quan gặp khó khăn trong việc thực hiện quy định mới.

Theo nguồn tin của TBKTSG Online từ Cục Hải quan TPHCM thì mọi vướng mắc nằm ở điều 59, 129, 130 của Thông tư 38/2015/TT-BTC. Theo đó, cơ quan hải quan phải thực hiện kiểm tra tại cơ sở sản xuất, trụ sở của người khai hải quan trước khi hoàn thuế theo đề nghị của doanh nghiệp sản xuất – xuất khẩu.

Vấn đề nằm ở chỗ, các chi cục không thể thực hiện được yêu cầu này. Theo quy định của Thông tư 38, thời gian tối đa để kiểm tra là 5 ngày làm việc. "Thời gian kiểm tra cơ sở sản xuất, tình hình sử dụng nguyên liệu vật tư, tồn kho trong 5 ngày rất khó thực hiện, nhất là các doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu lớn", nguồn tin từ cơ quan hải quan nhận xét.

Quan trọng hơn, có thực hiện kiểm tra thì cũng không cho kết quả như mong muốn. Bởi lẽ, kết quả kiểm tra này không thể hiện rõ có bao nhiêu nguyên liệu, vật tư đã sử dụng; nguyên liệu, vật tư đó thuộc tờ khai nhập khẩu nào và tổng số tiền phải hoàn là bao nhiêu. Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp có nhiều tờ khai nhập khẩu đã nộp thuế thì khối lượng công việc sẽ rất lớn.

Hệ quả của tình trạng này là doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại, vừa bị tồn vốn ở tiền thuế đáng lẽ được hoàn, vừa có thể bị cưỡng chế khi làm thủ tục hải quan.

Vướng mắc này đã được báo cáo với Tổng cục Hải quan, đề nghị hướng dẫn cách giải quyết.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 19-6 tới, các doanh nghiệp khu chế xuất sẽ có dịp đối thoại về chính sách thuế và hải quan với lãnh đạo hai ngành này. Buổi đối thoại do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức tại Khách sạn Grand, đường Đồng Khởi, quận 1.

Xem thêm:

Khổ sở hoàn thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới