Thứ Tư, 25/05/2022, 02:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp sẽ là trung tâm của nghiên cứu khoa học-công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp sẽ là trung tâm của nghiên cứu khoa học-công nghệ

Phi Tuấn

Vườn ươm doanh nghiệp khoa học công nghệ Đại học Bách khoa TPHCM. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đang soạn thảo một chương trình, trong đó các doanh nghiệp sẽ là trung tâm của các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Phó giáo sư tiến sĩ Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, cho biết chương trình lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ sẽ là một định hướng phát triển của ngành trong 5-10 năm tới để liên kết các nhà quản lý, doanh nghiệp và khoa học.

Ông Tân cho biết trước mắt sở đề xuất các tổng công ty, các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố có kế hoạch đầu tư cho nghiên cứu và phát triển theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, tức là phải trích từ 5-10% lợi nhuận trước thuế để đầu tư đổi mới công nghệ và nghiên cứu phát triển.

“Tuy nhiên, để giới doanh nghiệp cùng đồng hành với các nhà khoa học, thì bản thân các nhà khoa học, cùng các cơ quan quản lý, phải hướng đến việc lấy doanh nghiệp làm đối tượng cho hoạt động khoa học của mình”, ông Tân nói. “Phải làm sao nâng cao tinh thần doanh nhân trong các nhà khoa học, đồng thời nâng cao tinh thần khoa học trong các doanh nhân. Làm được điều này sẽ là một sự kết hợp tốt giữa hai khối”.

Mới đây, ngày 26-1, sở đã phối hợp với Đại học Bách khoa TPHCM khai trương vườn ươm doanh nghiệp khoa học công nghệ, với mục tiêu ứng dụng các nghiên cứu khoa học vào sản xuất, theo hướng phát triển thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ trong tương lai.

Vườn ươm này có năng lực ươm tạo 10 doanh nghiệp, hiện có 5 doanh nghiệp được tuyển chọn thuộc 5 lĩnh vực điện tử-viễn thông, cơ điện, kỹ thuật xây dựng, công nghệ hóa học và nhiên liệu sinh học. Đây là vườn ươm thứ 3, cùng với 2 vườn ươm khác của Đại học Nông Lâm TPHCM và Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới