Thứ Tư, 27/09/2023, 02:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn

Sơn Nghĩa

Doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn
Giá nguyên liệu đầu vào tăng liên tục trong thời gian qua càng làm doanh nghiệp khó khăn hơn trong bối cảnh sức mua giảm mạnh. Ảnh minh họa: Son Nghĩa

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia kinh tế cho rằng, triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2013 còn khá ảm đạm, trong khi tình hình kinh tế vĩ mô trong nước còn bất ổn và dự báo sẽ tăng trưởng thấp trong những năm đầu trong giai đoạn tái cơ cấu lại nền kinh tế. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong năm tới.

Đó là nhận định của các chuyên gia tại CEO Forum 2012 diễn ra vào tuần qua tại TPHCM.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đề cập đến thông tin đáng chú ý là trong 8 tháng năm 2012 số doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động đã lên đến 35.843 doanh nghiệp, gấp đôi số doanh nghiệp giải thể bình quân mỗi năm của 12 năm qua.

Bà Lan cho rằng trong những năm tới, doanh nghiệp sẽ còn gặp những khó khăn mới, một mặt do ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế vĩ mô trong nước, việc huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn; mặt khác, doanh nghiệp sẽ chịu sức ép cạnh tranh mạnh hơn khi Việt Nam tiếp tục thực thi các cam kết thương mại song phương (FTA) và đa phương với Trung Quốc và khối Asean.

Doanh nghiệp xuất khẩu cũng sẽ gặp khó khăn hơn do nhu cầu giảm ở thị trường nước ngoài, vì xu hướng bảo hộ và hàng Việt Nam sẽ bị sức ép cạnh tranh nhiều hơn ở thị trường xuất khẩu.

Ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (Vinasme), cũng cho rằng khó khăn của doanh nghiệp không chỉ về vốn, mặc dù chủ trương hạ lãi suất và miễn, giảm, giãn, hoàn thuế của Chính phủ đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian qua. Tuy nhiên, những hỗ trợ này cần được triển khai nhanh và có hiệu quả hơn.

Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong năm tới, theo ông Kiêm, Nhà nước cần tập trung giải quyết sức mua của toàn xã hội, thông qua các giải pháp  bình ổn giá, kích cầu hỗ trợ những chính sách nhằm sớm giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới