Thứ Hai, 5/06/2023, 06:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp SME đang nỗ lực vượt qua đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp SME đang nỗ lực vượt qua đại dịch

Chánh Trung

Doanh nghiệp SME đang nỗ lực vượt qua đại dịch

(KTSG Online) – Dù gặp khó ảnh hưởng của dịch Covid-19 song các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang nỗ lực vượt qua khó khăn và lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vẫn đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Chánh Trung


Ngày 7-5 Facebook Việt Nam đã công bố Báo cáo về tình hình doanh nghiệp nhỏ năm 2021. Facebook cho biết đã thực hiện khảo sát về tác động liên tục của Covid-19 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hoạt động trên nền tảng này tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy một năm sau đại dịch, môi trường kinh doanh tiếp tục khó khăn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới.

Theo khảo sát này, tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đóng cửa vào tháng 2-2021 là 24%, so với mức trung bình toàn cầu là 16% vào tháng 10 và 29% vào tháng 5 năm 2020. Cũng theo báo cáo này, hiện có 78% SME trên Facebook tại Việt Nam đang hoạt động hoặc có hoạt động tạo doanh thu.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 60-70% số người lao động ở hầu hết các quốc gia. 30% các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên toàn cầu cho biết họ đã phải cắt giảm nhân sự kể từ khi bắt đầu đại dịch.
27% doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ do nam giới làm chủ trên toàn thế giới phải đóng cửa do tác động của đại dịch, trong khi tỷ lệ này ở Việt Nam lần lượt là khoảng 20% và 25%. .

40% SME đang hoạt động tại Việt Nam đã buộc phải cắt giảm nhân sự, trong số đó, có tới 27% phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc trước tác động của đại dịch. Bên cạnh đó, 62% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên Facebook tại Việt Nam cho biết doanh số bán hàng của họ trong tháng qua thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch.

Tuy nhiên, khảo sát của Facebook cũng cho thấy một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu phân bổ lại nhân sự. Có 18% các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động cho biết trong ba tháng qua, họ đã tuyển dụng lại những công nhân đã bị buộc thôi việc hoặc sa thải trước khi đại dịch bắt đầu. Khoảng 25% doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia khảo sát tại Việt Nam báo cáo tăng doanh thu so với năm ngoái. 55% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên Facebook tại Việt Nam cho biết họ tự tin vào khả năng tiếp tục hoạt động trong ít nhất 6 tháng nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn.

Do doanh số bán hàng tiếp tục thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng một trong những lo lắng chính của họ là nhu cầu khách hàng đang giảm dần. 19% số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên Facebook có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức liên quan đến dòng tiền, và 24% quan ngại về những thách thức liên quan đến nhu cầu khách hàng giảm hoặc thiếu hụt khách hàng trong vài tháng tới.

Các công cụ kỹ thuật số trở nên quan trọng hơn đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc giúp họ thích ứng với những thách thức hiện tại. Hơn một nửa (55%) các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên toàn cầu cho biết họ sử dụng các công cụ kỹ thuật số để giao tiếp với khách hàng, chủ yếu thông qua quảng cáo và bán hàng hóa/dịch vụ.

Ông Nguyễn Tường Huy, Giám đốc mảng Doanh nghiệp đang phát triển, thị trường Việt Nam tại Facebook cho biết: “chúng tôi hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cơ hội và thách thức mà họ đang đối mặt trong thời kỳ khó khăn này. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp với các sản phẩm của mình, giúp họ tận dụng tối đa các nền tảng của Facebook để phát triển những chiến lược kinh doanh phù hợp. Chúng tôi tin rằng một chiến lược đúng đắn trên nền tảng số sẽ giúp các doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm lực, nhanh chóng phục hồi và phát triển trong giai đoạn trong và sau đại dịch, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới