Thứ Năm, 18/08/2022, 16:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp tăng tốc mua năng lượng tái tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tăng tốc mua năng lượng tái tạo

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Thay vì mua điện từ lưới điện, nhiều khách hàng doanh nghiệp ở Đông Nam Á sốt sắng ký các hợp đồng mua điện trực tiếp từ các nhà sản xuất năng lượng tái tạo với chi phí thấp hơn.

Doanh nghiệp tăng tốc mua năng lượng tái tạo
Hệ thống điện mặt trời áp mái trên tòa nhà CARROS Centre (Singapore) do Công ty Total Solar lắp đặt. Ảnh: Total.asia

Đầu tư năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á vẫn cầm cự tốt bất chấp sức ép kinh tế từ đại dịch Covid-19. Nhiều khách hàng doanh nghiệp ở khu vực này đang đẩy nhanh tiến độ ký các thỏa thuận mua bán điện mặt trời (Solar PPA) dài hạn trực tiếp từ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời với chi phí thấp hơn so với giá điện lưới.

Tờ Nikkei Asian Review ngày 21-6, dẫn thông tin từ một số nhà cung cấp năng lượng tái tạo cho biết, khách hàng doanh nghiệp của họ đang thúc đẩy nhanh các quyết định ký kết các thỏa thuận mua bán điện mặt trời trực tiếp có thời hạn nhiều năm.

Diễn biến này xảy ra sau nhiều năm chi phí sản xuất năng lượng tái tạo giảm, tăng tính cạnh tranh hơn dù giá các nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt cũng đang giảm do tác động của đại dịch Covid-19.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IREA), trong năm 2019, có 56% trong số các dự án sản xuất năng lượng tái tạo để cung cấp cho lưới điện địa phương, phục vụ nhu cầu người dân, có mức chi phí sản xuất thấp hơn so với các nhà máy nhiệt điện than.

Chi phí sản xuất cũng giảm ở các dự án thương mại, bao gồm các dự án năng lượng tái tạo do các công ty xây dựng để sử dụng cho nhu cầu riêng, theo dữ liệu của IREA.

Tại Đông Nam Á, nơi điện do các công ty điện lực nhà nước cung cấp thường ít biến động giá.

“Chúng tôi đang chứng kiến nhiều khách hàng doanh nghiệp tìm đến hơn và nhanh chóng ra quyết định mua điện của chúng tôi”, Gavin Adda, Giám đốc điều hành Công ty sản xuất điện mặt trời Total Solar, một đơn vị thành viên Total, đang hoạt động ở Đông Nam Á, nói.

Ông cho hay khách hàng yêu cầu công ty ông lắp đặt các hệ thống điện mặt trời càng sớm càng tốt để giúp họ cắt giảm chi phí.

Total Solar lắp đặt và vận hành các hệ thống điện mặt trời tại chỗ cho các khách hàng bao gồm chủ các nhà máy và các trung tâm dữ liệu.

Thỏa thuận mua bán điện mặt trời (Solar PPA) cho phép các khách hàng doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời mà không phải trả bất kỳ chi phí đầu tư trả trước nào hoặc trả rất ít.

Nhà phát triển điện mặt trời chịu chi phí thiết kế, lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại chỗ cho doanh nghiệp, rồi bán điện mặt trời cho doanh nghiệp với mức giá cố định trong dài hạn và thường thấp hơn so với điện từ điện lưới.Hợp đồng PPA mặt trời thường có thời hạn từ 10-25 năm và nhà phát triển chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời trong thời hạn đó.

Với mức giá bán điện mặt trời cạnh tranh, Total Solar giúp các khách hàng doanh nghiệp ở Thái Lan tiết kiệm 40% chi phí sử dụng điện và con số này là Philippines là 20%, Gavin Adda cho hay.

Total Solar đã ký kết các dự án phát triển hệ thống điện mặt trời với tổng công suất 40 MW ở Đông Nam Á và Ấn Độ trong năm nay, bao gồm dự án ở các cơ sở của Tập đoàn thực phẩm Betagro Group (Thái Lan) và các nhà cung cấp của Nike tại Việt Nam.

Total Solar đang nắm trong tay danh mục đầu tư điện mặt trời với tổng công suất hơn 600 MW ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Công ty này đang lên kế hoạch đầu tư 1-2 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới.

Startup năng lượng tái tạo Shizen Energy (Nhật Bản) cũng cho biết một số khách hàng doanh nghiệp Nhật Bản đang đẩy nhanh các quyết định ký các PPA mặt trời.

Năm ngoái, Shizen Energy bắt tay với Constant Energy, một trong những nhà đầu tư và quản lý các nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Thái Lan, để thành lập mảng kinh doanh PPA mặt trời phục vụ các công ty Nhật Bản đang hoạt động ở Đông Nam Á.

Hiroki Koga, người phụ trách mảng kinh doanh PPA mặt trời  của Shizen Energy ở Đông Nam Á cho biết một số doanh nghiệp đang muốn gấp rút lắp đặt các hệ thống điện mặt trời tại chỗ để giảm chi phí điện năng giữa lúc họ đang chịu tổn thương vì tác động của Covid-19.

Theo Sujay Malve, Giám đốc điều hành startup Canopy Power (Singapore), ngay cả các doanh nghiệp trong ngành du lịch vốn chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh cũng muốn lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo vì họ lo ngại nguồn cung năng lượng không ổn định.

Canopy Power đang cung cấp các hệ thống năng lượng tái tạo cho lưới điện siêu nhỏ ở những nơi nguồn cung điện thường bị gián đoạn, chẳng hạn như các khu resort cao cấp trên các đảo. Malve cho biết một số công ty từ bỏ kế hoạch tự đầu tư cho dự án năng lượng tái tạo để chuyển sang ký kết PPA với công ty ông.

Hans Menski, chuyên gia tư vấn các thương vụ mua bán dự án năng lượng và dầu khí ở hãng luật Clifford Chance, nhận định dù giá dầu và giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang giảm, giới đầu tư cũng sẽ không rời bỏ các dự án năng lượng tái tạo.

Ông cho rằng năng lượng tái tạo đang ngày càng cạnh tranh hơn về chi phí, trong khi đó, nhiều nước trên đang cam kết cắt giảm khí thải nhà kính.

Theo Nikkei Asian Review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới