Thứ Sáu, 21/01/2022, 13:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp than phí cao tốc Long Thành – Dầu Giây cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp than phí cao tốc Long Thành – Dầu Giây cao

Lê Anh

Doanh nghiệp than phí cao tốc Long Thành - Dầu Giây cao
Các doanh nghiệp vận tải cho rằng mức phí hiện nay ở cao tốc Long Thành – Dầu Giây đang thu là cao – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Các hiệp hội vận tải và nhiều doanh nghiệp ở phía Nam than mức phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây hiện nay là cao, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn đi hướng quốc lộ 1A.

Đây là ý kiến của nhiều hiệp hội vận tải phản ánh tại hội nghị "Tổ chức, quản lý và khai thác đường cao tốc – Khu vực phía Nam" diễn ra hôm nay 19-3, tại TPHCM.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM Lê Trung Tính cho biết, một số doanh nghiệp vận tải tại TPHCM phản ánh mức thu phí của cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây hiện nay còn cao nên doanh nghiệp ngại sử dụng đường cao tốc.

Nói thêm về phí đường cao tốc này, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô An Giang dẫn chứng: "Tôi thuê xe hợp đồng đi Đà Lạt, khi đi thì tài xế đi đường cao tốc nhưng lượt về thì lại đi đường quốc lộ 1A vì họ bảo rằng mức phí lên đến 150.000 đồng/lượt cho xe dưới 29 chỗ là đắt".

Ông Xuân đề nghị chủ đầu tư đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây xem xét lại mức thu phí vì nhiều doanh nghiệp cho rằng mức phí hiện nay khá cao.

Hiện nay mức phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây thấp nhất là 100.000 đồng/lượt và cao nhất 400.000 đồng/lượt (tùy loại xe).

Đại diện của doanh nghiệp vận tải Âu Châu cũng phản ánh, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lấy hàng từ cảng Cát Lái đi khu công nghiệp Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhưng do đường cao tốc lại chỉ bán vé lượt mà không bán vé tháng, trong khi nhiều doanh nghiệp đã mua vé tháng ở các trạm xa lộ Hà Nội, nên họ không chọn đi đường cao tốc. Vị đại diện này đề nghị đơn vị khai thác đường cao tốc nên  bán vé tháng cho doanh nghiệp để thu hút xe.

Giải đáp về mức phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết khi đưa ra mức phí là 2.000đồng/km, VEC đã tham khảo mức phí ở một số nước trong khu vực như Trung Quốc thu tương đương 3.000 đồng/km. Mức phí cao hay thấp  là do thị trường quyết định,

“Hiện nay, doanh nghiệp vận tải có quyền lựa chọn là đóng phí để đi cao tốc, hoặc đi đường cũ ", ông Tuấn Anh nói. Đối với việc bán vé tháng đường cao tốc, tổng giám đốc của VEC giao cho đơn vị khai thác đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây nghiên cứu áp dụng để hài hòa lợi ích cả hai bên.

Tại hội nghị, các hiệp hội cũng đề nghị khắc phục những tồn tại hiện nay như tăng tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc lên 70-80 km/ giờ thay vì 60 km/giờ như hiện nay. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đề nghị làm biển báo với cỡ lớn để lái xe dễ quan sát vì chạy với tốc độ cao mà để biển báo như hiện nay sẽ rất khó quan sát.

Đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây chính thức thông xe toàn tuyến ngày 8-2-2015 Tuyến cao tốc này dài 55 km, gồm 4 làn xe cao tốc và 2 làn dừng khẩn cấp. Điểm đầu tại nút giao An Phú, Quận 2, TPHCM; điểm cuối tại Dầu Giây, Tỉnh Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 20.630 tỉ đồng bằng vốn vay ODA và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Cao tốc Long Thành – Dầu Giây: thu phí ngay sau khi thông xe

>> Phí cao tốc Long Thành-Dầu Giây: 2.000 đồng/km

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới