Thứ Ba, 26/09/2023, 10:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp than phiền ‘mới xét nghiệm Covid-19 chỉ 30 phút sau phải xét nghiệm tiếp’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp than phiền ‘mới xét nghiệm Covid-19 chỉ 30 phút sau phải xét nghiệm tiếp’

Lan Nhi

(KTSG Online) – Trong lúc Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các địa phương phía Nam tiến hành cùng lúc 3 phương án để mở một số luồng xanh cho xe vận hải hàng hóa đi từ Ninh Thuận vào phía Nam thì ở các địa phương phía Bắc, mỗi tỉnh ra một quyết định về việc xét nghiệm Covid-19 khiến doanh nghiệp vận tải lao đao.

Doanh nghiệp than phiền 'mới xét nghiệm Covid-19 chỉ 30 phút sau phải xét nghiệm tiếp'
Một chốt kiểm soát Covid-19 ở TP Hải Phòng. Hiện nay, địa phương này quy định người vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày. Ảnh: Bộ Y tế

Hôm 14-7, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an có văn bản chỉ đạo ưu tiên xe vận tải hàng hóa xét nghiệm Covid -19 nhanh để đẩy nhanh tiến độ vận tải hàng hóa. Nhưng dùng loại test nào là theo chỉ đạo của từng UBND các tỉnh”, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái… đồng loạt gởi phản ánh về Hiệp hội Logistics.

Doanh nghiệp than phiền vì các địa phương dùng mọi biện pháp cứng rắn để giảm rủi ro thấp nhất dịch bệnh lan đến địa bàn mà không quan tâm đến tính liên thông và những gánh nặng về thời gian, chi phí thủ tục quá lớn mà doanh nghiệp phải chịu.

Một doanh nghiệp vận tải Lào Cai cho biết, số lượng xe vận tải bị cản trở chậm trễ vì lượng phương tiện chờ xét nghiệm Covid-19 quá đông, gây ách tắc hàng hóa. Có doanh nghiệp mất 1/5 lợi nhuận trong tháng (khoảng 100 triệu đồng) vào chi phí xét nghiệm Covid-19 cho lái xe.

Có địa phương tạo điều kiện thuận tiên cho doanh nghiệp như Quảng Ninh. Tỉnh này chấp nhận giấy xét nghiệm Covid-19 của tất cả các nơi khác cấp, miễn là còn giá trị ít nhất 24 giờ.

Ngược lại, UBND tỉnh Lào Cai lại đòi phải là giấy xét nghiệm của tỉnh này cấp, lái xe mới được vào/đi qua địa bàn. Trong văn bản 3157/UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung ký quy định: “ Riêng đối với xe tải, 100% lái xe và người trên xe phải thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm dịch trước khi đi vào địa bàn tỉnh Lào Cai. Các biện pháp trên được áp dụng từ ngày 14-7 cho đến khi có thông báo mới”. Từ đây xảy ra tình trạng, có lái xe mới xét nghiệm xong, từ Yên Bái  chạy xe 30 phút lên đến địa phận Lào Cai lại phải xét nghiệm tiếp vì giấy chứng nhận cấp tại Yên Bái không được công nhận.

Tại phía Nam, như Bà Rịa-Vũng Tàu ngoài giấy xét nghiệm Covid-19 còn yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải có mẫu công văn đề nghị gửi các cơ quan trong tỉnh về việc xem xét, tổ chức giao thông tạm thời cho một số phương tiện lưu thông trên địa bàn, khai báo các lộ trình và mọi đầu mối lưu thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới