Thứ Sáu, 20/05/2022, 22:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư nhà máy hàng trăm triệu đô la ở Bình Phước

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 20-3, Tập đoàn Hayat Kimya (Thổ Nhĩ Kỳ) khai trương nhà máy 100 triệu đô la Mỹ tại tỉnh Bình Phước, trở thành trung tâm sản xuất tã trẻ em và khăn giấy của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Lãnh đạo Hayat Kimya cũng công bố kế hoạch tiếp tục rót thêm 150 triệu đô la để nâng công suất sản xuất và mở rộng danh mục sản phẩm tại nhà máy này. Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ mời gọi doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ khác và đối tác của mình cùng đến Việt Nam đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Hayat Kimya Việt Nam. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Được xây dựng trên khu đất rộng 32 héc ta tại Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, nhà máy của Hayat Kimya Việt Nam được đầu tư và lắp đặt công nghệ tự động, chủ đầu tư xác định là nhà máy chính để tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước Đông Nam Á.

“Hayat đã bắt đầu ở Việt Nam và bây giờ chúng tôi đang phát triển ở Việt Nam”, ông Ugur Hasan Tahsin, Phó chủ tịch khu vực châu Á của Tập đoàn Hayat Kimya nói, và cho biết: “Đây là thời điểm để chúng tôi mở rộng thâm nhập thị trường trong khu vực và phát triển hoạt động của chúng tôi một cách hiệu quả và bền vững”.

Ông cho biết Tập đoàn sẽ tăng cường kết nối với các đối tác, giới thiệu về một Việt Nam là điểm đến đầy tiềm năng với môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Theo bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, được khởi công ngay khi làn sóng đại dịch do Covid-19 đầu tiên bùng phát tại Việt Nam nhưng tiến độ xây dựng nhà máy Hayat Kimya Việt Nam không bị gián đoạn dù phải đối mặt với vô số thách thức. Để đối phó với đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, Hayat là một trong những nhà máy đầu tiên của tỉnh Bình Phước triển khai hướng dẫn “3 tại chỗ”, nhằm bảo vệ người lao động và duy trì hoạt động.

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Phước, không chỉ phục vụ thị trường trong nước, dự án nhà máy sản xuất tã trẻ em và khăn giấy của nhà đầu tư 100% vốn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ còn được chủ đầu tư kỳ vọng như một “bàn đạp” để xuất khẩu. Dự kiến khoảng 40% tổng công suất nhà máy sẽ xuất khẩu sang Thái Lan, Malaysia… thông qua các công ty mà họ sẽ thành lập tại các nước nhập khẩu, bà Hiền nói.

Bà Hiền cho biết thêm, công ty đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời 5,3 MWp để tận dụng tối đa khả năng vận hành của dây chuyền sản xuất. Hayat đặt mục tiêu tiết kiệm 6,5 MWh điện như một phần của cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam.

Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước do Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước làm chủ đầu tư hạ tầng với diện tích đất công nghiệp trên 2.400 ha. Sau 4 năm triển khai và mời gọi đầu tư, đến nay, khu công nghiệp Becamex – Bình Phước đã thu hút được 49 dự án, với tổng số vốn đầu tư hơn 1 tỉ đô la; trực tiếp đóng góp vào ngân sách hơn 1.700 tỉ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 6.000 lao động. Ước tính, khu liên hợp Becamex Bình Phước chiếm tới trên 1/3 tổng vốn đầu tư nước ngoài của toàn tỉnh Bình Phước từ trước tới nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới