Thứ Năm, 2/02/2023, 07:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp thu gần trăm tỉ đồng nhờ chốt lời cổ phiếu quỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp thu gần trăm tỉ đồng nhờ chốt lời cổ phiếu quỹ

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đã đạt đến mốc cao nhất (1.000 điểm) sau hai năm chinh phục. Đi kèm với sự thăng hoa của thị trường thời gian qua là giá của nhiều cổ phiếu cũng trên đà tăng mạnh. Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường đã chứng kiến nhiều công ty lãi đậm nhờ “mua đáy, bán đỉnh” cổ phiếu quỹ.

Doanh nghiệp thu gần trăm tỉ đồng nhờ chốt lời cổ phiếu quỹ
Doanh nghiệp thu tiền lời trăm tỉ đồng từ khoản đầu tư cổ phiếu quỹ từ đầu năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên hồi đầu năm, thị giá nhiều cổ phiếu rơi về vùng giá thấp, đã có rất nhiều doanh nghiệp chi hàng ngàn tỉ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Động thái này được coi là một liệu pháp khẩn cấp để cứu giá cổ phiếu, trấn an cổ đông, đồng thời ngừa nguy cơ bị thâu tóm. Nhưng khi thị trường đạt trạng thái lý tưởng thì việc đầu tư cổ phiếu quỹ trước đó giúp không ít doanh nghiệp chốt lời thu về được khoản lợi tức đáng kể. 

Cụ thể, sau 7 tháng kể từ khi mua được 8,26 triệu cổ phiếu quỹ ở vùng giá đáy, Tổng công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIG) vừa hoàn tất bán chốt lời trong tuần trước. Giá mua bình quân là 10.918 đồng/cổ phiếu, nhưng giá bán ra đã tăng lên 21.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, DIG đã lãi gần 90 tỉ đồng, tương đương với mức lợi nhuận cả quí 3 của công ty này.

Không chỉ DIG, khi cổ phiếu liên tục tăng giá cũng khiến nhiều công ty quyết định bán ra cổ phiếu quỹ như Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thông qua việc bán toàn bộ 310.099 cổ phiếu quỹ. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quí 3-2020 thể hiện, số cổ phiếu quỹ mà Vinamilk đang nắm giữ có giá trị gần 11,7 tỉ đồng, tương ứng giá bình quân chưa đến 38.000 đồng/cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu Vinamilk là 112.600 đồng, nếu bán hết số cổ phiếu nêu trên, Vinamilk sẽ thu về gần 35 tỉ đồng, tăng gấp 3 lần so với giá mua.

Song song, đơn vị trực thuộc Vinamilk là GTNFoods (GTN) cũng thông qua nghị quyết bán hết 1 triệu cổ phiếu quỹ. Thị giá GTN trên thị trường đang ở mức 25.650 đồng, tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm nay, thanh khoản cải thiện mạnh. Cổ phiếu quỹ của GTN có giá gốc hơn 14,36 tỉ đồng. Nếu doanh nghiệp này bán thành công lô cổ phiếu quỹ ở giá hiện nay sẽ thu về được 25,65 tỉ đồng. Như vậy mức lãi đạt được hơn 11 tỉ đồng.

Không nằm ngoài xu thế, Công ty Fecon (FCN) cũng đăng ký bán hơn 1,5 triệu cổ phiếu quỹ mua hồi tháng 5. Đến nay, giá cổ phiếu FCN đã tăng 44% so với thời điểm đó, dự kiến Fecon có thể thu về khoản lãi khoảng hơn 4,3 tỉ đồng.

Hay như Công ty cổ phần Ô tô Hàng Xanh đã thông qua Nghị quyết bán hết 134.270 cổ phiếu quỹ mua từ đầu năm 2019 với mức giá bình quân là 16.600 đồng/cổ phiếu. Hiện, cổ phiếu HAX liên tục lập đỉnh mới, đang giao dịch tại vùng giá 18.300 đồng/cổ phiếu, giúp Haxaco thu về hơn 2,45 tỉ đồng với mức lãi có được là 220 triệu đồng.

Ở chiều ngược lại, thời gian qua cũng có nhiều doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ ngay cả khi cổ phiếu đang trên đà tăng giá. Thông thường mua cổ phiếu quỹ được xem là khoản đầu tư kỹ thuật của doanh nghiệp để trợ giá cổ phiếu, trấn an cổ công trong bối cảnh thị trường có diễn biến tiêu cực. Ngoài ra lượng cổ phiếu này cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng như một cách làm đẹp sổ sách khi mua vào với mục đích phát hành cổ phiếu thưởng (ESOP) cho nhân viên và giữ lại lợi nhuận.

Mới đây, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons cũng quyết định mua vào 4,9 triệu cổ phiếu CTD, tương đương 6,18% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Đây có thể được xem là đợt mua cổ phiếu quỹ với khối lượng đăng ký mua lớn nhất. Đáng chú ý, bên cạnh việc gia tăng lợi ích cho cổ đông khi sự gia tăng của lực cầu có thể hỗ trợ giá cổ phiếu, đợt mua lần này còn có mục đích chuẩn bị nguồn cổ phiếu cho đợt phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP.

Tập đoàn Thép Tiến Lên cũng vừa gây xôn xao giới đầu tư tài chính khi thông qua kế hoạch mua lại 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trong vùng giá từ 6.000-10.000 đồng/cổ phiếu. Hiện, Thép Tiến Lên đang nắm 1,46 triệu cổ phiếu quỹ (mua từ năm 2015, trị giá gần 9 tỉ đồng). Mục tiêu mua cổ phiếu quỹ, theo HĐQT công ty, là bình ổn giá cổ phiếu trên thị trường. Cổ phiếu TLH đang được giao dịch trên thị trường ở vùng giá 6.200 đồng/cổ phiếu, tăng 51% kể từ đầu tháng 11.

Theo quy định mới của Luật Chứng khoán, cổ phiếu quỹ sẽ không còn là “của để dành” của doanh nghiệp, khi phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ theo giá trị số cổ phần mua lại tính theo mệnh giá trong vòng 10 ngày kể từ ngày hoàn thành thanh toán. Tuy nhiên khi duy trì được mức lợi nhuân tích cực thì thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu của doanh sẽ tăng cao. Vì vậy, giao dịch cổ phiếu quỹ vẫn là thủ pháp mang lại giá trị cao hơn cho mỗi của phần của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới