Thứ Tư, 29/03/2023, 16:45
37.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục gặp khó

Phạm Thái

Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản như tôm, cá tra dự đoán tình hình sản xuất, kinh doanh quí 2 tiếp tục gặp khó khăn với mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng, nguyên liệu thiếu hụt.

Ông Chu Văn An, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Minh Phú, cho biết hiện nay đang diễn ra tình trạng nhiều công ty thủy sản mặc dù có đơn hàng nhưng lãi suất quá cao lên tới 22- 24%, cộng với nguyên liệu thiếu hụt do diễn biến dịch bệnh gây chết tôm tại nhiều tỉnh thành trong thời gian qua.

Đánh giá về tình hình quí 2, ông An cho biết thị trường Nhật vẫn duy trì sức mua mạnh sau thảm họa hạt nhân, vì vậy giá tôm qua Nhật có tăng so với trước đó. Ngoài ra, thị trường Mỹ và các nước Châu Âu vẫn duy trì sức mua khá.

“Mặc dù nhiều nhà nhập khẩu chấp nhận tăng giá từ phía các công ty trong nước nhưng chỉ vài xu Mỹ trên một kí lô gam, không đáng kể”, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Ký, Tổng giám đốc Công ty Agifish cho biết, sở dĩ doanh nghiệp cá tra trong quí 1 có lợi nhuận là do bán lượng hàng tồn kho khá lớn từ cuối năm ngoái. Còn từ đầu năm đến nay, giá cá tra nguyên liệu đã tăng trên 25%, lên mức kỷ lục xung quanh 29.000 đồng/kg. Mặc dù cá tra gần đây đã được chào đến mức 3,5 đô la Mỹ/kg nhưng theo doanh nghiệp vẫn chưa tương xứng với mức tăng gần 100% của giá nguyên liệu từ giữa năm 2010.

Để đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu, phần do cá giống kém chất lượng, công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương, hiện đang nắm cổ phần chi phối Agifish, phải cung cấp 4 tỉ đồng dưới nhiều hình thức vật tư, thức ăn chăn nuôi cho các cơ sở sản xuất cá tra để cải thiện cá bố mẹ, từ đó nâng chất lượng cá bột. Sau đó, các đơn vị này sẽ bán lại cho Hùng Vương 2 tỉ con cá bột theo giá thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới