Thứ Ba, 4/10/2022, 02:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp trước gánh nặng thay đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp trước gánh nặng thay đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn

Trung Chánh

Doanh nghiệp trước gánh nặng thay đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn
Hệ thống xử lý nước thải của một doanh nghiệp thủy sản. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Việc các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra những tiêu chuẩn, quy chuẩn mới hoặc thường xuyên phải thay đổi đã tạo ra gánh nặng chi phí vô cùng lớn cho cộng đồng doanh nghiệp, bởi họ cũng phải thường xuyên thay đổi để đáp ứng…

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Quy chuẩn Việt Nam về nước thải chế biến thủy sản – nỗ lực tuân thủ của các nhà máy chế biến thủy sản và các khó khăn, bất cập” được tổ chức vào hôm nay, 23-10, tại TPHCM.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế phát triển, trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học quốc gia Hà Nội cho biết, các quy định về điều kiện và môi trường kinh doanh Việt Nam mang tính áp đặt rất lớn từ cơ quan quản lý Nhà nước. Điều này, dưới góc độ kinh tế học sẽ tạo ra những gánh nặng chi phí về mặt kinh tế và chi phí cơ hội.

Cụ thể, doanh nghiệp chịu những gánh nặng chi phí về khởi sự doanh nghiệp; chi phí tuân thủ các quy định về an toàn chất lượng hàng hóa; quy định phòng chống cháy nổ; chi phí liên quan hải quan, logistics; chi phí liên quan thủ tục về thuế; về bảo hiểm xã hội và chi phí đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật về quản lý môi trường…

Từ những gánh nặng nêu trên, theo ông Việt, Chính phủ đã đề ra Nghị quyết 19 (về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020) để cắt giảm các điều kiện kinh doanh. “Bộ Công Thương vừa rồi cũng cắt giảm 600 điều kiện kinh doanh và điều này thể hiện một thông điệp của cơ quan quản lý là chuyển điều kiện kinh doanh sang tiêu chuẩn, quy chuẩn”, ông cho biết.

Vậy, việc đưa ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn để cộng đồng doanh nghiệp đáp ứng, có tạo ra các chi phí tuân thủ, phát sinh thêm chi phí cơ hội hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Việt nêu ra dẫn chứng là ngành giao thông vận tải đã đưa ra quy định giới hạn tốc độ xe lưu thông. “Về nguyên tắc, giới hạn tốc độ là cần thiết để bảo vệ cuộc sống, tính mạng con người. Thế nhưng, quy định áp đặt phí lý như đã biết, tạo nên một chi phí rất lớn, cả về chi phí cơ hội lẫn chi phí tuân thủ của người dân và doanh nghiệp”, ông dẫn chứng và khẳng định: “Trong cuộc sống, nếu chúng ta không nghiên cứu, đánh giá tính hợp lý, phù hợp của các quy chuẩn, quy định, thì nó sẽ dẫn đến những chi phí không phù hợp cho doanh nghiệp và người dân”.

Liên quan gánh nặng chi phí xuất phát từ những thay đổi trong quy định của nhà nước, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết, để đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy chế biến thủy sản, đơn vị ông đã bỏ ra hơn 50 tỉ đồng.

Theo ông, khi làm đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và đã được phê duyệt trước khi đầu tư, thì không có đưa chỉ tiêu phốt-pho vào kiểm soát trong nước thải chế biến thủy sản. “Nhưng, bây giờ lại đưa chỉ tiêu phốt-pho vào, chúng tôi không thể nào trở tay kịp khi hệ thống xử lý đã đầu tư”, ông nói.

Thông tin tại hội thảo cho biết, vừa qua Minh Phú đã bị phạt 750 triệu đồng do chỉ tiêu phốt-pho trong xử lý nước thải chế biến thủy sản không đáp ứng yêu cầu. "Chúng tôi nhờ chuyên gia hỗ trợ xử lý để đạt tiêu chuẩn phốt-pho, nhưng chưa có giải pháp nào khả thi", ông nói.

Một điểm đáng lưu ý khác được ông Quang nêu ra tại hội thảo, đó là doanh nghiệp chịu quá nhiều đoàn kiểm tra về môi trường, từ cảnh sát môi trường, công an huyện, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cảnh sát phòng chống tham nhũng, "thậm chí kiểm toán nhà nước cũng vào kiểm tra môi trường, thì làm sao doanh nghiệp cạnh tranh được”, ông nói.

Vì vậy, theo đề xuất của ông Quang, cần có một cơ chế, quy định minh bạch để trên cơ sở đó doanh nghiệp thực hiện, “chứ thay đổi liên tục, không thể nào chúng tôi trở tay kịp hết”, ông Quang một lần nữa nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, nhiều đại biểu đặt vấn đề có cần thiết phải kiểm soát chỉ tiêu phốt-pho trong nước thải chế biến thủy sản hay không? Cũng như mức giới hạn nào cho chỉ tiêu ni-tơ và amoni trong Quy chuẩn Việt Nam về nước thải chế biến thủy sản?

Liên quan vấn đề này, ông Lưu Đức Hải, Phó chủ tịch Hội kinh tế môi trường cho biết, thủy sản Việt Nam chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu, nên cần quan tâm đến quy định của cơ quan liên quan ở quốc gia nhập khẩu, họ có bắt buộc không? “Nếu họ bắt buộc thì chúng ta không nên phản đối. Nếu họ bắt buộc bằng những giá trị cụ thể, chúng ta phải cân nhắc và cần có dự báo vì đó có thể là hàng rào kỹ thuật mà các nước tiên tiến đặt ra đối với việc nhập hàng hóa”, ông cho biết.

Trong trường hợp nước nhập khẩu không bắt buộc, thì cần phải có cơ sở chắc chắn và phải có nghiên cứu kỹ hơn trước khi đề xuất loại bỏ hay đưa chỉ tiêu phốt-pho vào chỉ tiêu kiểm soát trong nước thải chế biến thủy sản. “Ví dụ, nếu không xử lý, thì nó có gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường cho nguồn nước của ĐBSCL hay không, việc này cần phải có nghiên cứu”, ông gợi ý.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới