Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp tự in hóa đơn: mừng nhiều hơn lo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tự in hóa đơn: mừng nhiều hơn lo

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) – Đọc bài “Doanh nghiệp tự in hóa đơn: vừa mừng, vừa lo” của tác giả Vũ Xuân Tiền trên TBKTSG số 53, ra ngày 24-12-2009, tôi đồng cảm với tác giả về nỗi lo khi doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) theo chủ trương của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, nếu chủ trương này được thực hiện trong cả nước thì tôi thấy phần “mừng” sẽ nhiều hơn vì nó giúp cho doanh nghiệp giảm được rất nhiều những phiền hà trong thủ tục xin mua hóa đơn hiện nay để chủ động tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chẳng hạn bộ phận ấn chỉ của các cơ quan thuế địa phương thường dựa vào tình hình sử dụng hóa đơn mà doanh nghiệp báo cáo của tháng trước làm căn cứ để quy định số lượng hóa đơn doanh nghiệp được phép mua sử dụng cho tháng sau. Điều này hoàn toàn phi lý vì công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng như nhau, có khi tháng trước giao dịch ít nhưng tháng sau do vào mùa cao điểm nên lượng khách hàng của doanh nghiệp sẽ tăng hơn nhiều.

Bản thân tôi từng mang tâm trạng thất vọng của một người đi mua hóa đơn vì yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp mình bị bác bỏ.

Rồi còn những phiền hà khác như mua hóa đơn vào thời điểm cuối tháng, cơ quan thuế không chấp nhận bán với lý do bận tổng kết, báo cáo… trong khi doanh nghiệp không có hóa đơn để giao dịch.

Trong những trường hợp này, cơ quan thuế chỉ giải quyết cho mua ở đầu tháng kế tiếp và khi xuất hóa đơn cho khách hàng, doanh nghiệp chỉ được phép xuất từ thời gian mua hóa đơn trở đi chứ không được ngược lại.

Những rắc rối như các trường hợp nói trên đã làm tốn nhiều thời gian, công sức cũng như gây rắc rối không đáng có cho doanh nghiệp.

Cái “lo” của tác giả Vũ Xuân Tiền không phải không có lý nhưng theo tôi, dù sao cũng không đến nỗi vì  nếu doanh nghiệp tự in hóa đơn GTGT thì công cụ quản lý vẫn nằm trong tầm tay của ngành thuế. Ví dụ để tránh tình trạng với cùng một sê-ri, doanh nghiệp sử dụng cho nhiều lần phát hành nhưng chỉ kê khai một lần, cơ quan thuế chỉ cần đóng dấu của mình vào hóa đơn ngay khi doanh nghiệp vừa in xong và trình cơ quan thuế. Về cơ sở in ấn hóa đơn, cũng không nên quá lo lắng vì ngành in hiện nay đã rất phát triển và đủ sức cáng đáng.

Theo tôi, điểm quan trọng hơn cần tính đến là không nên bắt buộc in “chết” địa chỉ doanh nghiệp lên hóa đơn. Thay vào đó, địa chỉ kèm với mã số thuế cần có con dấu riêng của doanh nghiệp để khi chuyển đổi địa chỉ thì sẽ sử dụng con dấu địa chỉ mới. Và quan trọng nhất là thủ tục xin được tự in hóa đơn của doanh nghiệp cần phải thông thoáng, minh bạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới