Chủ Nhật, 4/12/2022, 04:57
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp tư nhân bị DNNN đòi hối lộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tư nhân bị DNNN đòi hối lộ

Tư Hoàng

Doanh nghiệp tư nhân bị DNNN đòi hối lộ
Đa số doanh nghiệp cho rằng tham nhũng ảnh hướng tới sản xuất kinh doanh chỉ sau bất ổn vĩ mô. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Có 68% doanh nghiệp tư nhân thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng với doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Con số trên được đưa ra trong cuộc khảo sát do Cục Chống tham nhũng, thuộc Thanh tra Chính phủ thực hiện với hơn 800 cá nhân tại 232 doanh nghiệp ở 5 địa phương tại Việt Nam.

Khảo sát này được công bố tại hội thảo "Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, hướng tới thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh tại Việt Nam" do Thanh tra Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và Sứ quán Anh tổ chức ngày 30-10 tại Hà Nội.

Báo cáo cho thấy, tham nhũng hối lộ trong quan hệ giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân cũng rất phổ biến khi lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước nhận hoa hồng, gửi giá trong các hợp đồng ký kết với doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó, báo cáo phát hiện tham nhũng vặt đang trở nên lan tràn ở Việt Nam khi có tới 80% số cán bộ nhân viên trong các doanh nghiệp cho rằng hiện tượng này là "rất phổ biến".

Tham nhũng vặt được hiểu là việc doanh nghiệp phải chi các khoản tiền hối lộ nhỏ để đối phó với sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ công chức hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ công.

Đa số các ý kiến trả lời khảo sát cho rằng, cán bộ công chức cố tình kéo dài thời gian giải quyết công việc, không giải thích rõ quy trình để bắt lỗi doanh nghiệp, cố tình đặt ra các quy trình sai quy định để gây nhũng nhiễu.

Có tới 81% doanh nghiệp cho rằng, tham nhũng vặt gây lãng phí thời gian, tăng chi phí và gây tâm lý bức xúc cho họ.

Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, hầu hết các doanh nghiệp coi tham nhũng là vấn đề đáng quan ngại thứ hai, chỉ sau giá cả sinh hoạt đắt đỏ.

Có tới 60% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng chi phí không chính thức khá tốn kém cho doanh nghiệp. 57% số doanh nghiệp cho rằng, chi phí không chính thức tạo ra môi trường kinh doanh không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện năm 2012, chỉ có 30% số trường hợp doanh nghiệp đưa hối lộ là do công chức gợi ý, nhũng nhiễu; còn lại có tới 70% số trường hợp đưa hối lộ là do doanh nghiệp chủ động thực hiện.

Ông Lượng nói: "Chứng tỏ doanh nghiệp vừa là nạn nhân vừa là tác nhân của tham nhũng".

Đại sứ Anh tại Việt Nam Antony Stokes đặt câu hỏi: “Liệu có nhất thiết phải hối lộ thì mới thành công ở Việt Nam hay không?”

Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp cần có hành động tập thể để phá vỡ vòng luẩn quẩn tham nhũng – hối lộ, và cho biết các nhà tài trợ quốc tế sẵn sàng hỗ trợ tiến trình này.

Hội thảo này được tổ chức nhằm chuẩn bị cho cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần thứ 12 giữa Chính phủ và các nhà tài trợ quốc tế sẽ diễn ra vào ngày 12-11 tới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới