Thứ Sáu, 28/01/2022, 22:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp tư nhân đạt hiệu quả đầu tư cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp tư nhân đạt hiệu quả đầu tư cao

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp tư nhân có hiệu quả đầu tư tốt nhất so với khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Nhiều chỉ số cho thấy khối doanh nghiệp tư nhân đang tăng trưởng ấn tượng.

Nhận định trên rút ra từ đề tài nghiên cứu “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) trong thập niên mới”. Tổ công tác thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đã đầu tư cho một nhóm chuyên gia kinh tế thực hiện nghiên cứu này nhằm rà soát một số chính sách ảnh hưởng tới hoạt động của khu vực DNTN.

Theo kết quả báo cáo công bố hôm 12-10, khối DNTN tăng trưởng mạnh mẽ song lại là khối có chỉ số ICOR (hệ số đầu tư để tạo ra một đơn vị tăng trưởng) thấp nhất so với các khu vực doanh nghiệp khác, tức là hệu quả đầu tư tốt nhất.

Năm 2001, chỉ số ICOR của khối DNTN là 2,63. Con số này ở khối DNNN là 7,42 và khối FDI là 6,29. Đến năm 2007, chỉ số ICOR của khối DNTN có tăng lên là 3,74 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với 8,28 và 4,99 của khối DNNN và khối FDI.

Tương tự như vậy, hiệu quả trong hoạt động tài chính được cải thiện. Như doanh thu/tổng tài sản, trong khi DNTN có 1 tỉ đồng tài sản tạo ra được 1,18 tỉ đồng doanh thu thì DNNN chỉ tạo được 0,80 tỉ đồng và doanh nghiệp FDI tạo đựơc 0,89 tỉ đồng.

Song các chỉ số liên quan đến lợi nhuận của khu vực DNTN lại kém hơn nhiều so với hai khu vực còn lại. Tính toán của nhóm nghiên cứu cho thấy, lợi nhuận/doanh thu của DNTN năm 2008 là 1,1%, của DNNN là 6,3% và doanh nghiệp FDI là 10,9%. Ở những năm trước, mức lợi nhuận của khối DNTN cũng thấp hơn hai khối tương tự.

Những chỉ số thấp của khối DNTN được nhóm nghiên cứu giải thích, rằng có một số lượng lớn các DNTN thua lỗ, tức lợi nhuận âm; số liệu về lợi nhuận mà họ khai trong cuộc điều tra của Tổng cục thống kê (nguồn dẫn của nhóm nghiên cứu) không đáng tin cậy hoặc do các DNTN có khuynh hướng trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Một khả năng khác là chi phí kinh doanh của họ quá cao nên doanh thu đạt được lớn chỉ đem lại rất ít lợi nhuận…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới