Thứ Năm, 8/12/2022, 01:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp ưu tiên được gia hạn nộp thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp ưu tiên được gia hạn nộp thuế

Minh Tâm

Doanh nghiệp ưu tiên được gia hạn nộp thuế
Hiện tại, cả nước có 54 doanh nghiệp được công nhận ưu tiên hải quan. Trong ảnh là hoạt động tại nhà máy sữa Vinamilk, một trong số không nhiều doanh nghiệp Việt Nam được công nhận ưu tiên hải quan. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ 1-9, các doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên hải quan được hưởng chế độ mỗi tháng đóng thuế xuất nhập khẩu một lần, thay vì phải nộp thuế ngay như các công ty khác.

Theo quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu 2016 (Luật 107) vừa chính thức có hiệu lực từ 1-9, các doanh nghiệp ưu tiên hải quan được thực hiện nộp thuế cho các tờ khai hải quan đã thông quan hoặc giải phóng hàng hóa trong tháng chậm nhất vào ngày thứ mười của tháng kế tiếp.

Điều đó có nghĩa các doanh nghiệp này chỉ phải nộp thuế một tháng một lần và đảm bảo điều kiện là trước ngày 10 của tháng.

Trong trường hợp nộp trễ sau thời hạn trên thì doanh nghiệp phải nộp đủ số tiền nợ thuế và tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế (tiền nợ thuế bị tính lãi suất 0,03%/ngày).

Như vậy, ngoài các ưu tiên về miễn kiểm tra chứng từ, ưu tiên kiểm tra bằng máy soi; được cơ quan kinh doanh cảng, kho bãi ưu tiên xếp dỡ, giao nhận hàng hóa trước… thì nay doanh nghiệp ưu tiên hải quan còn được ân hạn nộp thuế.

Theo thống kê của cơ quan hải quan, hiện cả nước có 54 đơn vị được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên hải quan. Tuy nhiên, phần lớn trong số này là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp được công nhận ưu tiên hải quan phải đáp ứng các điều kiện về kim ngạch xuất nhập khẩu, về kiểm soát nội bộ…

Trong khi đó, các doanh nghiệp không thuộc diện ưu tiên thì phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa. Trong trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh số thuế phải nộp thì được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa nhưng phải nộp tiền chậm nộp cho thời gian trì hoãn việc đóng thuế.

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu không nộp thuế thì chính tổ chức tín dụng đứng ra bảo lãnh phải hoàn thành nghĩa vụ này.

Các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất có thể sử dụng hình thức đặt cọc tiền thuế nhập khẩu. Tức là, doanh nghiệp nộp một khoản tiền tương đương số tiền thuế nhập khẩu của hàng hóa tạm nhập vào tài khoản tiền gửi của cơ quan hải quan tại Kho bạc Nhà nước. Nếu quá thời hạn tạm nhập, doanh nghiệp chưa tái xuất hàng hóa ra khỏi Việt Nam thì số tiền này sẽ được chuyển vào ngân sách.

Ở thời điểm hiện tại, để thực hiện Luật Thuế xuất nhập khẩu mới, Chính phủ đã ban hành Nghị định 122/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định 36 quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu.

Bộ Tài chính thì có Công văn 12166/BTC-TCHQ gửi các cục hải quan trên cả nước hướng dẫn việc triển khai thực hiện các quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu.

Các cục hải quan cũng bắt đầu tiến hành tập huấn cho cán bộ và doanh nghiệp về luật này.

Xem thêm:

Doanh nghiệp vẫn khó được ưu tiên hải quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới