Thứ Ba, 3/10/2023, 17:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp vẫn chờ hạn ngạch nhập vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn chờ hạn ngạch nhập vàng

Thanh Thương

Giá vàng giảm trở lại sau thông tin cho nhập vàng của Ngân àhng nhà nước. Ảnh: HT.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý cho biết đến thời điểm này chưa nhận được quyết định chính thức của Ngân hàng Nhà nước về việc cho phép nhập vàng. Cũng vì vậy các doanh nghiệp vẫn đang chờ hạn ngạch cụ thể mới tiến hành nhập kim loại quý này.

Vào thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng trong những ngày đầu tháng 7 thì 2 doanh nghiệp vàng lớn là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã đề nghị được nhập vàng với con số lần lượt là 5 và 2 tấn. Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Agribank đề nghị được nhập 1 tấn.

Trả lời báo chí trong ngày 6-7, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết đã ký quyết định cho nhập vàng không hạn chế sau khi có các kiến nghị trên.

Tuy nhiên đến thời điểm này, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc SJC cho biết công ty ông mặc dù rất muốn nhập vàng để cân đối cung cầu, nhưng hiện tại thì quyết định này chưa chuyển tới doanh nghiệp. Doanh nghiệp không biết được ngày nào sẽ được nhập, nhập bao nhiêu, nên doanh nghiệp vẫn đang chờ, mặc dù theo ông thì khi có quyết định, chỉ 3 ngày sau là vàng có thể về đến công ty.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) thì hiện nay công ty chưa nhận được quyết định cho nhập vàng của Ngân hàng Nhà nước, và bà cũng cho biết với mức chênh lệch còn khoảng 350.000 đồng/lượng (chưa tính phí) thì mức lợi nhuận của doanh nghiệp là chưa cao, nên dù có quyết định thì doanh nghiệp cũng sẽ cân nhắc thời điểm tốt mới nhập.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, 6 tháng đầu năm 2010, số vàng xuất khẩu dưới dạng nữ trang khoảng 36 tấn, số lượng nhập khẩu là 6 tấn. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, số vàng huy động trong ngân hàng tính đến cuối tháng 6 là 90.000 tỉ đồng, tương đương 120 tấn.

Trong khi theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng thì 2 năm trước lượng xuất cũng không đến 40 tấn, số lượng vàng tồn trong dân ước lượng khoảng 500 tấn. Như vậy, ông Khánh cho rằng, hiện tại vàng trong nước không thiếu, việc giá vàng tăng cao hơn giá thế giới là là do các cửa hàng vàng ghìm giữ hàng để tạo áp lực tâm lý khan hàng đẩy giá lên cao, còn thực chất nhu cầu vàng không tăng, nên biện pháp cho nhập vàng chỉ là biện pháp tâm lý, giúp bình ổn thị trường.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho biết ngay sau khi có thông tin về việc Ngân hàng nhà nước ký quyết định cho nhập vàng, giá vàng trong nước đã giảm mạnh, do nhiều nhà đầu tư bán vàng ra vì sợ thông tin nhập vàng sẽ đẩy giá vàng đi xuống.

Bên cạnh đó, trong ngày đầu tuần, giá vàng trên thị trường châu Á, châu Âu giảm nhẹ kéo theo giá vàng trong nước đóng cửa hôm thứ Hai 12-7 chỉ còn 28,18 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra là 28,24 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ Sáu.

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do cũng đã hạ nhiệt. Giá mua vào trong ngày 12-7 còn khoảng 19.140 đồng/đô la Mỹ, bán ra là 19.200 đồng/đô la Mỹ, trong khi cuối tuần trước, con số này lần lượt là 19.210 và 19.250 đồng/đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới