Thứ Sáu, 2/12/2022, 13:13
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp vẫn còn bi quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn còn bi quan

Tư Hoàng

Doanh nghiệp vẫn còn bi quan
Tỷ lệ doanh nghiệp tin vào tương lai vẫn chỉ vào khoảng 50%. Ảnh: TBKTSG Online.

(TBKTSG Online) – Chỉ có hơn nửa doanh nghiệp Việt Nam tin tưởng vào sự cải thiện của kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ, cũng như điều kiện kinh tế vĩ mô, theo cuộc khảo sát về Chỉ số niềm tin kinh doanh WVB cho quí 3-2013 của Công ty Dịch vụ thông tin tài chính WVB Việt Nam công bố ngày 4-11.

Cuộc khảo sát kéo dài từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10-2013 đã thu hút sự tham dự của 122 doanh nghiệp thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề của Việt Nam. Hơn một nửa trong số đó là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tóm tắt kết quả điều tra 6 cấu phần xây dựng nên Chỉ số niềm tin kinh doanh quí 3-2013 như sau:

• Về tình hình kinh tế chung của Việt Nam hiện nay: Có 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, so với 12 tháng trước nền kinh tế chung của Việt Nam hiện nay đã tốt hơn, 35% cho rằng vẫn giữ nguyên, chỉ có 15% cho rằng kém hơn.

• Dự đoán tình hình kinh tế Việt Nam 12 tháng tiếp theo: 63% doanh nghiệp tin rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn. Chỉ có 2% lo lắng về tương lai.

• Về kế hoạch sử dụng nhân viên: 57% doanh nghiệp dự tính sẽ giữ nguyên nhân lực, 36% dự tính sẽ tăng thêm, và 7% có kế hoạch cắt giảm.

• Về kế hoạch đầu tư cho tài sản cố định: 56% doanh nghiệp dự định giữ nguyên chi phí đầu tư, 38% có kế hoạch đầu tư thêm và 6% có kế hoạch giảm chi phí trong 12 tháng tới

Báo cáo nhận xét, mặc dù lãi suất đã giảm nhưng việc tiếp cận vốn vay vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm và mối lo ngại về nguy cơ tái lạm phát khiến cho phần lớn doanh nghiệp vẫn mang tâm lý e ngại, chưa muốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều đó giải thích vì sao có đến trên 50% số doanh nghiệp được hỏi không có kế hoạch tăng thêm lao động và đầu tư mở rộng sản xuất trong thời gian tới, thậm chí có đến 7% doanh nghiệp tiếp tục thực thi chính sách cắt giảm nhân sự và 6% vẫn có kếhoạch giảm chi cho đầu tư nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, tái cơ cấu bộ máy hoạt động.

• Niềm tin vào sự tăng trưởng doanh thu: 54% doanh nghiệp tin rằng doanh thu sẽ tăng cao hơn so với quí-2013, 39% cho rằng doanh thu giữ nguyên và chỉ có 7% lo ngại về con số doanh thu của mình trong 12 tháng tới.

• Niềm tin vào sự tăng trưởng lợi nhuận: 55% doanh nghiệp tin rằng lợi nhuận sẽ tăng lên
trong năm tới. 38% cho rằng lợi nhuận sẽ giữ nguyên và 7% lo ngại về sự suy giảm trong 12 tháng tới.

Gần 50% doanh nghiệp tỏ ra không mấy lạc quan về khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới bởi cầu tiêu dùng trong nước còn yếu, vốn tín dụng chưa được hấp thụ tốt và các doanh nghiệp vẫn đang trông chờ vào hiệu quả của các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô mà Nhà nước đang tiến hành.

Nhóm khảo sát cũng tìm hiểu ý kiến của các doanh nghiệp nghiệp về ảnh hưởng của việc tăng giá điện, lương tối thiểu đối với hoạt động kinh doanh. Hơn 60% cho rằng việc tăng giá như trên sẽ gây ra nhiều khó khăn.

Kết quả điều tra Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quí 3-2013 đạt 116 điểm, giảm nhẹ so với quí 2-2013 (118 điểm), cho thấy các doanh nghiệp vẫn đang trông chờ hiệu quả từ các gói hỗ trợ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới