Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp vẫn khó mua ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn khó mua ngoại tệ

Thủy Triều

Thị trường ngoại hối đã hạ nhiệt phần nào, nhưng donah nghiệp vẫn chưa mua được ngoại tệ bằng giá niêm yết tại các ngân hàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ áp dụng các biện pháp để bình ổn thị trường ngoại hối, tình hình thị trường ngoại hối đã bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nguồn ngoại tệ bán cho doanh nghiệp nhập khẩu với giá niêm yết vẫn chưa có.

Sau vài ngày đầu tuần niêm yết giá mua ngoại tệ thấp hơn giá bán, ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) trong ngày 28-5 cũng đã điều chỉnh hai giá này ngang bằng nhau. Một lãnh đạo của Eximbank cho biết không thể tìm mua được nguồn ngoại tệ theo giá niêm yết.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Miền Tây cho biết doanh nghiệp nào chịu bán ngoại tệ bằng giá trần niêm yết của ngân hàng, ông sẽ mua hết để bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Tổng giám đốc một công ty nhập thép nguyên liệu để sản xuất các loại thép dùng trong công nghiệp cho biết ông là khách hàng lớn của nhiều ngân hàng với đơn hàng lớn thì vài triệu đô la Mỹ, nhỏ thì vài trăm ngàn đô la và sản phẩm của ông đến 98% là không thể sản xuất tại Việt Nam. Thế nhưng, công ty ông vẫn đang phải xếp hàng chờ mua ngoại tệ ở các ngân hàng, có khi phải đi mua gom nhiều rơi rồi nộp vào ngân hàng khi đến hạn trả nợ. Giá mua lúc cao điểm như đầu tháng 5 là cao hơn giá niêm yết khoảng 4%, còn hiện nay đã hạ bớt nhưng vẫn cao hơn từ 1,7 – 1,9%.

Ông cho biết đến lúc không thể có nguồn thì buộc phải vay ngoại tệ từ ngân hàng để thanh toán. “Một số ngân hàng thương mại cổ phần đã hạ lãi suất vay ngoại tệ xuống khoảng 3,6%/năm thì doanh nghiệp còn bấm bụng vay vì rủi ro tỷ giá rất lớn, chứ ngân hàng quốc doanh thì vẫn chưa hạ lãi suất vay ngoại tệ”, ông nói.

Đa số các ngân hàng hiện nay chỉ môi giới lẫn nhau, xem ngân hàng khác có khách hàng nào muốn bán ngoại tệ thì giới thiệu cho khách hàng của mình. Giá bán do hai bên tự thỏa thuận, ngân hàng sẽ không thu phí. Đó cũng là cách để ngân hàng hỗ trợ khách hàng của mình ở thời điểm không thể tìm ra nguồn ngoại tệ với giá niêm yết.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cho biết có thể sau khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc bình ổn thị trường ngoại hối, các doanh nghiệp giữ ngoại tệ có phần e ngại và bán ra một phần. Ông đề nghị Nhà nước cần tiếp tục thực hiện các biện pháp đã đề cập để giải quyết vấn đề căng thẳng ngoại tệ hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới