Thứ Năm, 30/06/2022, 13:30
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay

Sơn Nghĩa

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay
TS Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: BM

(TBKTSG Online) – Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao, doanh nghiệp vẫn không vay được vốn của ngân hàng, vì điều kiện cho vay quá khắt khe.

Đây là ý kiến của nhiều doanh nghiệp và các đại biểu nêu ra tại buổi hội thảo “Giải pháp dòng tiền cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)" được Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM và Cổng thông tin ngân hàng tổ chức hôm 27-6, tại TPHCM.

Theo ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty May quốc tế Thắng Lợi, dù Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhưng các doanh nghiệp vẫn không vay được vốn ở các ngân hàng thương mại vì điều kiện cho vay quá khó khăn.

Ông Hòa dẫn chứng, thời gian trước công ty ông làm thủ tục vay ngân hàng có thể thế chấp tài sản bằng thiết bị máy móc hoặc hàng tồn kho, hiện loại tài sản này không được ngân hàng chấp nhận. 

“Tôi đã gõ cửa nhiều ngân hàng, nhưng họ đều từ chối và chỉ cho vay nếu doanh nghiệp có tài sản là đất đai và đưa sổ hồng cho họ cầm cố”, ông Hòa nói. Chưa kể, dù Nhà nước đã đưa ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng mức lãi suất hiện tại mà doanh nghiệp vay vẫn còn ở mức cao.  Dù các ngân hàng công bố sẽ đưa mức lãi suất cho vay về mức 12%/năm, nhưng từ đầu năm đến nay, Thắng Lợi vẫn không thể vay được với mức lãi suất này.

Ông Mai Đình Kiêm, Giám đốc Công ty Thảm thêu Len Sài Gòn cũng cho hay, từ đầu năm đến nay, công ty của ông nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu thảm sang nước ngoài, nắm bắt cơ hội này, công ty làm thủ tục vay thêm 5 tỉ đồng để mở rộng nhà xưởng, tăng năng lực sản xuất.

Sau khi tiếp cận một số ngân hàng, mức lãi suất mà họ đưa ra lên đến 13%, kế hoạch mở rộng nhà xưởng của ông Kiêm đành gác lại. “Nếu mức lãi suất cho vay đầu tư dài hạn ở mức cao như vậy, tôi e rằng khó có doanh nghiệp nào có thể chấp nhận được. Điều quan trọng nhất là nhiều doanh nghiệp bỏ qua nhiều cơ hội kinh doanh tốt, vì bị rào cản về nguồn vốn từ ngân hàng”, ông Kiêm nói.

Trả lời những khúc mắc của doanh nghiệp, ông Đặng Bảo Khánh, Tổng giám đốc SeABank cho rằng, các doanh nghiệp nên thông cảm cho ngân hàng. Vì nhiều doanh nghiệp nợ quá hạn, nợ xấu không có khả năng thanh toán, nên ngân hàng khó có thể cho vay.

“Chúng tôi rất muốn cho doanh nghiệp vay và có nhiều chương trình ưu đãi cho doanh nghiệp, nhưng vấn đề là doanh nghiệp phải có phương án giải quyết những khoản nợ xấu đã tồn đọng từ trước. Bởi ngân hàng cũng hoạt động như một doanh nghiệp và phải gánh chịu những rủi ro khác”, ông Khánh trần tình.

Phát biểu tại buổi hội thảo, theo TS Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, các ngân hàng nên xem xét lại chính sách cho vay và cần sớm điều chỉnh thông thoáng hơn để doanh nghiệp tiếp cận được vốn.

“Nói ra có vẻ khó nghe, nhưng tôi có cảm giác các ngân hàng đang hoạt động như những tiệm cầm đồ. Vì đòi hỏi tài sản thế chấp và hơi thiếu lòng tin vào các doanh nghiệp”, ông Lịch ví von.

Một nền kinh tế hoạt động lành mạnh phải dựa trên niềm tin, vì vậy những giao dịch giữa ngân hàng và doanh nghiệp nên có những tiêu chí nhất định và dựa trên nền tảng là niềm tin để cùng vượt qua khó khăn, chứ không nên đưa ra quá nhiều điều kiện gây khó cho doanh nghiệp. Ông Trần Du Lịch cũng đề xuất, Nhà nước nên sớm thành lập một quỹ hỗ trợ dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để giải quyết những vấn đề khó khăn mà nhóm doanh nghiệp này đang gặp phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới