Thứ Năm, 28/09/2023, 10:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Làm gì để doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng là chủ đề nhận được nhiều quan tâm của đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia tại hội thảo “Nguồn vốn và kỹ năng quản trị” được tổ chức chiều ngày 27-9 tại Cần Thơ. Các ý kiến cho rằng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận được vốn vay ngân hàng.

Thạc sĩ Đoàn Thị Quyên, Viện phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết theo khảo sát của VCCI có 22,5% doanh nghiệp cho rằng không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng vì lãi suất quá cao, 20,2% doanh nghiệp cho rằng không đáp ứng được các điều kiện ngân hàng đưa ra, 2,5% doanh nghiệp nói có nợ xấu, 41,6% doanh nghiệp không có nhu cầu vay và 13,1% thuộc về các trạng thái khác.

Bà Quyên lưu ý 2,5% doanh nghiệp cho biết không tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng vì có nợ xấu là con số quá thấp so với thực tế. Bà cho biết thêm khảo sát cho thấy có 34,7% doanh nghiệp có hàng tồn kho quí 3 tăng hơn quí 2-2012, 33,5% có hàng tồn kho bằng quí 2 và 31,8% giảm so với quí 2.

Một số chuyên gia kinh tế tại hội thảo nhận xét, để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng thì vấn đề quan trọng cần giải quyết là phải giảm bớt hàng tồn kho thông qua các biện pháp như tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới; đưa hàng về thị trường nông thôn; thực hiện các chương trình quảng cáo, khuyến mãi; giảm giá bán sản phẩm nhằm thu hút nhu cầu tiêu thụ…

“Ngoài các biện pháp trên, Chính phủ phải có chính sách can thiệp, giúp đỡ doanh nghiệp giảm hàng tồn như hỗ trợ tín dụng; tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại; hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không cần thiết…”, bà Quyên đề xuất.

Về phía ngân hàng, bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Ngân hàng Bảo Việt (BAOVIET Bank) chi nhánh Cần Thơ, cho biết ngân hàng này sẽ dành 10.000 tỉ đồng cho SME vay với lãi suất ưu đãi 13%/năm đối với tiền đồng và 7%/năm đối với đô la Mỹ.

Chuyên gia kinh tế – tài chính Đinh Thế Hiển nhận xét rằng với mức độ chênh lệch lãi suất huy động giữa tiền đồng và đô la Mỹ hiện ở khoảng 7-8%, chênh lệch lãi suất cho vay khoảng 6 -10%, thì việc gửi tiền đồng và vay đô la Mỹ sẽ có lợi hơn trong những tháng còn lại của năm 2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới