Thứ Sáu, 7/10/2022, 10:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về điện và thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về điện và thuế

(TBKTSG Online) – Tại cuộc đối thoại giữa UBND thành phố Cần Thơ với các doanh nghiệp sáng ngày 25-3, nhiều bức xúc của các doanh nghiệp đưa ra phần lớn vẫn xoay quanh vấn đề về điện và thuế.

“Cục Thuế đã mời chúng tôi đến, trao đổi và ghi nhận những bức xúc xoay quanh vấn đề thuế, nhưng đến giờ đã khoảng 1 tháng mà chúng tôi vẫn chưa nhận được công văn trả lời cụ thể về các vấn đề này”, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ cho biết.

Theo bà Thuận, cụ thể một số doanh nghiệp than phiền về việc ngành thuế đã đột ngột ngưng bán hóa đơn thuế, trong lúc doanh nghiệp chỉ chậm nộp thuế vài ngày. Việc này gây khó khăn rất lớn trong hoạt động. “Cục Thuế cho biết đây chỉ là biện pháp thứ yếu, sau một số biện pháp khác, nhưng các quận huyện thì lại áp dụng ngay!”, bà nói.

Đại diện Công ty TNHH Quảng cáo – In bao bì Sơn Tùng cũng cho biết, theo quy định thì lĩnh vực in ấn được giảm 50% thuế giá trị gia tăng, tức chỉ phải nộp 5% thuế. Tuy nhiên, khi mua giấy, thiết bị… vẫn phải chịu thuế 10%. “Chúng tôi đã xin ngành thuế hai cuốn hóa đơn riêng để phân biệt những khoản chi xuất nộp thuế 5% hoặc 10% để dễ quản lý và hạch toán, nhưng họ cương quyết không chịu”, ông cho biết.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng tỏ thái độ không đồng tình khi ngành thuế không thông cảm với hoạt động của doanh nghiệp khi áp dụng một số quy định quá cứng nhắc, ví dụ như chỉ bán hóa đơn vào đúng ngày quy định. “Chúng tôi sẽ ghi nhận để chấn chỉnh”, ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ cho biết.

Riêng về lĩnh vực điện, các doanh nghiệp đang rất lo lắng khi đang vào mùa khô, dự báo sẽ tái diễn tình trạng cúp điện. “Chúng tôi rất mong ngành điện thông báo cụ thể lịch cắt điện và tuân thủ đúng. Nếu thông báo cắt mà sau đó không cắt thì doanh nghiệp vẫn thiệt hại do đã cho công nhân nghỉ việc”, ông Trần Chí Gia, Giám đốc Công ty cổ phần May Meko đề nghị.

Mới đây, Bộ Công Thương cho biết sẽ xem xét lại quy định tính giá điện sử dung cao hơn trong giờ cao điểm từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không giấu được sự bức xúc. “Hình như những người ra quy định không hiểu gì về sản xuất vì làm sao thời điểm ấy lại là cao điểm sử dụng điện cho được”, giám đốc một doanh nghiệp nói.

Giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc thì lo lắng rằng, trong lúc doanh nghiệp đang rất khó khăn thì vẫn phải chi thêm một số khoản theo quy định. Theo ông, đó là các khoản phải trả thêm vì điện tăng giá, tăng lương cơ bản và đóng 1% bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân.

“Chúng tôi không phản đối những quy định trên, nhưng áp dụng trong thời điểm này là rất kẹt cho doanh nghiệp”, ông nói. Theo ông, chỉ riêng hai khoản bảo hiểm thất nghiệp và tăng lương, doanh nghiệp của ông phải chi 1,05 tỉ đồng trong những tháng cuối năm.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới