Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp vận tải lại “kêu” vì giá xăng tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vận tải lại “kêu” vì giá xăng tăng

Anh Quân

Mặc dù, xăng dầu tăng giá nhưng giá vé đi lại trong dịp tết vẫn được đảm bảo đúng quy định. Trong ảnh hành khách chờ mua vé tại bến xe Miền Đông. Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách trong dịp Tết Nguyên đán cho rằng khi đưa ra việc tăng giá vé phục vụ tết các doanh nghiệp chỉ tính giá xăng ở thời điểm hiện tại, nhưng đến ngày 14-1 vừa qua giá xăng dầu tăng 300 – 450 đồng/lít khiến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ông Lê Quang Minh, phụ trách khối vận tải của Công ty cổ phần tốc hành Mai Linh cho rằng giá xăng dầu tăng khiến chi phí cho một chuyến xe đường dài chiều TPHCM – Hà Nội tăng từ 10-15%, đó là chưa kể chi phí cho xe đi lượt về.

Còn ông Trần Xuân Thành, Chủ nhiệm hợp tác xã vận tải Miền Đông cho biết rằng doanh nghiệp của ông phải cân đối lại việc hoạch toán kinh doanh sau khi xăng dầu tăng giá.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe miền Đông cho rằng việc tăng giá xăng tuy có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp vận tải nhưng ở mức không đáng kể.

Ông Thừa giải thích việc phụ thu giá vé từ 40 – 60% là đã tính khi giá xăng dầu có biến động, vì vậy các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện việc bán vé như đã niêm yết là tăng từ 40-60%, nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý.

Sau khi Bến xe miền Đông cho phép các doanh nghiệp được bán vé trước tết, một số doanh nghiệp vận tải đã tự ý tăng giá vé tết theo giá xăng dầu nhưng vượt quá 60% so với quy định tại các quầy bán vé ở Bến xe miền Đông.

Cụ thể ngày 12-1, doanh nghiệp Trần Hòa đã tự tăng giá vé lên hơn 100%. Sau đó không lâu ngày 18-1, Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Tấn Hưng cũng tự ý tăng giá vé tết lên 86,4% so với giá vé ngày thường, vượt quá quy định 26%.

Về việc xử lý hai doanh nghiệp vi phạm trên, ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, hai doanh nghiệp này phải kê khai lại giá vé và niêm yết đúng như quy định rồi mới được bán trở lại. Nếu tái phạm lần 2 sẽ bị đình chỉ việc bán vé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới