Thứ Năm, 8/06/2023, 15:47
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp vẫn thích vay ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vẫn thích vay ngoại tệ

Thủy Triều

Nhiều doanh nghiệp vẫn thích vay đô la Mỹ hơn tiền đồng vì lãi suất thấp. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo các ngân hàng, doanh nghiệp hiện vẫn ưa chuộng các khoản vay bằng ngoại tệ hơn, chủ yếu là đô la Mỹ, so với vay tiền đồng vì chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ này vẫn còn khá cao.

>>Huy động ngoại tệ tăng chậm lại

>>Doanh nghiệp vay ngoại tệ nhiều, kéo giá đô la giảm

>>Nhiều doanh nghiệp chuyển sang vay ngoại tệ

Ông Hồ Xuân Nghiễm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank, cho biết trong 5 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng đô la Mỹ của ngân hàng này cao hơn hẳn so với cho vay tiền đồng. Theo đó, cho vay bằng ngoại tệ của Sacombank tăng đến 31% so với cuối năm 2009, trong khi tăng trưởng cho vay bằng tiền đồng chỉ ở mức 5%.

Ông Nghiễm cho biết Sacombank chỉ ưu tiên tài trợ vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, vốn là hoạt động được Chính phủ khuyến khích; còn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng thì ngân hàng này không ưu tiên cho vay.

Đối với các doanh nghiệp vay ngoại tệ để nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh trong nước, Sacombank vẫn tài trợ nhưng trước đó sẽ tư vấn cho doanh nghiệp, một là ký hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn với ngân hàng, hoặc có kế hoạch chuẩn bị tìm nguồn ngoại tệ để trả nợ khi đến hạn.

Còn tại Ngân hàng An Bình, ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc, cho biết ngân hàng này cũng rất cân nhắc khi cho đối tượng doanh nghiệp trên vay ngoại tệ vì e ngại rủi ro tỷ giá khiến họ không tìm được nguồn ngoại tệ để trả cho ngân hàng khi khoản vay đến hạn.

Cũng như Sacombank, hiện An Bình chỉ ưu tiên cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ, và trong 5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ của ngân hàng này cao hơn 5-6 điểm phần trăm so với tốc độ tăng tín dụng bằng tiền đồng. Theo chủ trương chung của Nhà nước, An Bình cũng hạn chế cấp tín dụng ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng, các mặt hàng trong nước sản xuất được như xe hơi, phân bón…, ông Thanh cho biết.

Hiện nay, sau khi có lời kêu gọi từ Ngân hàng Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ, mặc dù các ngân hàng đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay tiền đồng phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng mức lãi suất vẫn đang dao động ở mức 14-16%/năm. Mức này vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất cho vay ngoại tệ hiện nay ở các ngân hàng, như tại An Bình là từ 5,25-6,5%/năm, và tại Sacombank chỉ là 4,5-5%/năm.

Ông Thanh cho biết tình hình huy động ngoại tệ vẫn tốt nên ngân hàng vẫn có thể cân đối cho vay được. Trước đây, lãi suất đô la Mỹ ở nước ngoài cao thì ngân hàng còn gửi tiền, gần đây dù có tăng nhưng vẫn còn rất thấp, so với việc đem ngoại tệ cho doanh nghiệp vay thì không thể nào bằng.

Hiện lãi suất huy động ngoại tệ của các ngân hàng dao động ở mức từ 3% đến 5%/năm, vì thế lợi nhuận thu được từ cho vay ngoại tệ đối với các ngân hàng không nhiều nhưng bù lại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu, lại sử dụng khá nhiều dịch vụ khác của ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tổng huy động ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn vẫn còn cao hơn so với tổng cho vay bằng ngoại tệ nên các ngân hàng vẫn còn dư địa để tăng tín dụng ngoại tệ. Tính đến cuối tháng 5, huy động bằng ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn là 172.000 tỉ đồng, chiếm 27% so với tổng huy động, trong khi cho vay bằng ngoại tệ là 160.870 tỉ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về việc cho vay ngoại tệ tăng quá cao sẽ có thể ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng khi nhiều khoản vay ngoại tệ cùng đến hạn và doanh nghiệp không thể tìm ra ngoại tệ để trả cho ngân hàng. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương cũng kêu gọi các ngân hàng hạn chế cho vay ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng không cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới