Thứ Ba, 16/08/2022, 15:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp vàng bối rối với vàng “giả”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp vàng bối rối với vàng “giả”

Thủy Triều

Một chiếc nhẫn làm từ vàng có pha tạp chất do các doanh nghiệp kim hoàn cố gắng chế tác từ vàng nguyên liệu giả để làm mẫu trong hội thảo. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp hội viên Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM trong một hội thảo ngày 8-7 tỏ ra e ngại khi đã phát hiện khá nhiều vàng nguyên liệu có lẫn tạp chất trên thị trường với độ tinh vi mà các kỹ thuật thông thường hiện nay không phát hiện được.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM, nhiều hội viên đã phát hiện được vàng nguyên liệu có lẫn các tạp chất, mà phổ biến hiện nay là wolfram, hỗn hợp osmium, iridium, và ruthenium.

Wolfram là kim loại có tỷ trọng là 19,25 g/cm3, tương tự như với vàng 24K là 19,3 cho nên không thể phân biệt được bằng kỹ thuật đo tỷ trọng đang được sử dụng phổ biến hiện nay ở các cửa hiệu kim hoàn. Theo ông Nguyễn Thái Hòa, Trưởng phòng Giám định chất lượng của Ngân hàng ACB, khi sử dụng cân tỷ trọng để kiểm tra mẫu wolfram (không có vàng) thì cho kết quả hàm lượng vàng là 98%.

Tương tự như vậy, các hỗn hợp còn lại nếu pha với tỷ lệ hợp lý sẽ tạo ra được một hợp kim có tỷ trọng bằng với vàng và rất khó kiểm tra bằng kỹ thuật cân tỷ trọng thông thường. Hiện các loại vàng “giả” pha tạp chất này không thể làm giả nữ trang 18K vì quá giòn không chế tác được. Còn đối với vàng “giả” 24K thì có thể chế tác đơn giản như nhẫn trơn hay vòng trơn.

Hiện tại, có một số loại máy sử dụng kỹ thuật hiện đại có khả năng phát hiện các loại tạp chất trên trong vàng nhưng giá bán rất cao, từ 25.000 đô la Mỹ đến 150.000 ngàn đô la Mỹ mỗi máy, đồng thời kỹ thuật viên sử dụng máy cần phải được đào tạo bài bản ít nhất 3 tuần. Khi sử dụng các loại máy này cần phải phá hủy sản phẩm như nấu chảy và cán dẹp trước khi kiểm tra.

Các loại máy mắc tiền như trên thì một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tiệm vàng nhỏ hoàn toàn không thể đầu tư nổi. Đối với doanh nghiệp lớn hơn có thể đầu tư máy thì cũng khó kiểm tra được vàng có độn tạp chất vì không thể phá hủy sản phẩm khách đem đến bán.

Ông Trần Hải, Giám đốc Công ty kinh doanh và dạy nghề Hải Quyên và là Trưởng ban khoa học kỹ thuật của Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM, cho biết nếu khách hàng đem nữ trang như vòng bằng vàng 24K đến bán, bằng cân tỷ trọng bình thường thì không thể phát hiện được vàng này là vàng giả, còn muốn kiểm tra bằng máy hiện đại thì phải nấu chảy vàng, điều này thì khách hàng không thể chấp nhận.

Vì thế, đa số các doanh nghiệp hiện nay chọn cách không mua vàng nữ trang lẻ đem bán hoặc nếu mua thì phải được nấu chảy để kiểm tra. “Điều này làm nhiều doanh nghiệp lo sợ, không dám mua, doanh số mua vàng của bên tôi giảm trung bình 20%-30% thời gian gần đây”, ông Hải nói. Một cách có thể giúp các doanh nghiệp vàng phòng tránh vàng nữ trang giả mà theo kinh nghiệm ông Hải đúc kết được đó là vàng giả sờ vào sẽ cảm thấy rất nhám, nhưng nếu người làm giả cố ý mài thật nhiều thì món nữ trang đó cũng sẽ bóng lên, cũng khó phân biệt.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp e ngại vàng nguyên liệu dùng để chế tác bị pha tạp chất. Vàng nguyên liệu hiện nay chủ yếu là vàng trôi nổi trên thị trường do Ngân hàng Nhà nước hiện đang cấm nhập khẩu vàng. Ông Hải cho biết có loại vàng nguyên liệu lẫn tạp chất đến 20% do không kiểm tra kỹ nên mua nhầm, và doanh nghiệp như ông phải lỗ hơn 7 triệu đồng/lượng sau khi phân kim và lấy vàng nguyên chất ra chế tác nữ trang.

Hiện nay Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM đang khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên cẩn trọng trong thu mua vàng trôi nổi và thời gian tới khi có những phương pháp dễ hơn để kiểm tra vàng thì sẽ thông báo đến hội viên.

Vấn đề vàng giả này theo các chuyên gia sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì các loại vàng này không thể chế tác thành nữ trang được vì quá cứng, khi chế tác sẽ bị gãy, và nếu có chế tác được thì tiền công cũng sẽ rất cao, khó bán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới