Thứ Ba, 9/08/2022, 11:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Việt đang mua bán gì với Israel?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Việt đang mua bán gì với Israel?

TH

(TBKTSG Online) – Trong 5 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 649,4 triệu đô la. Trong khi, xuất khẩu sang Israel giảm 17,9% thì nhập khẩu từ thị trường này lại tăng vọt lên 419,3% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp Việt đang mua bán gì với Israel?
Thủy sản có thế mạnh xuất khẩu sang Israel. Ảnh: Baotintuc

Theo Thương vụ Việt Nam tại Israel, kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do Việt Nam quay lại nhập khẩu các nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện từ Israel với trị giá lớn và do đó góp phần làm cho Việt Nam nhập siêu 101,4 triệu đô la trong 5 tháng đầu năm nay.

Cũng theo cơ quan này, trong tháng 5, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đạt 136,15 triệu đô la (không tính máy móc, phương tiện, trang thiết bị an ninh, quân sự, bảo hộ lao động…. trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng). Xuất khẩu sang Israel đã khôi phục đà tăng trưởng mạnh, trong khi nhập khẩu từ thị trường này tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Ước tính 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt đã xuất sang thị trường Israel 350 triệu đô la hàng hóa và mua lại 400 triệu đô la, không tính hàng công nghiệp quốc phòng.

Mặc dù xuất khẩu sang Israel gặp khó khăn chung do đại dịch Covid-19 nhưng trong thời gian qua, xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 11,09 triệu đô la, chiếm tỷ trọng 4,6% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước, và Israel là một trong 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ hàng đầu của Việt Nam (đứng thứ 3, sau Mỹ và Italy).

Một số doanh nghiệp Israel quan tâm tới mặt hàng cá tra fillet, lương thực thực phẩm đóng hộp, hàng dệt may và đang giao dịch với các công ty Việt Nam để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng này vào Israel trong thời gian tới. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch cúm Covid-19 xảy ra đầu năm, nhiều doanh nghiệp Israel đã và đang quan tâm, giao dịch, ký kết một số đơn hàng nhập khẩu các mặt hàng như khẩu trang y tế, găng tay y tế, quần áo bảo hộ y tế… với các doanh nghiệp Việt Nam.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới