Thứ Ba, 31/01/2023, 16:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp Việt Nam, Mỹ kí kết thoả thuận hàng tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

Doanh nghiệp Việt Nam, Mỹ kí kết thoả thuận hàng tỉ đô la Mỹ

Lễ kí kết hợp tác giữa NYSE và HASTC – Ảnh: HASTC cung cấp

(SGTO) Ngày 28-9 tại New York, các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ vừa kí kết một loạt các thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực tàu biển, phát triển cảng biển, khai khoáng, công nghiệp ô tô và bất động sản trị giá nhiều tỉ đô la Mỹ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các kí kết này diễn ra trong buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ trong khuôn khổ chuyến đi đến New York tham dự khoá họp lần thứ 62 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong bốn ngày tại New York, bên cạnh các cuộc tiếp kiến, hội kiến với nguyên thủ một số quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ Hội đồng Tư vấn cấp cao Việt – Mỹ về nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, tiếp chuyện lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, điện năng, dầu khí, công nghiệp tàu thủy… đang có kế hoạch hoạt động lâu dài tại Việt Nam như Bantry Bay Ventures-Asia LLC, Sem Group, AIG, Chevron, Exxon Mobil, Citigroup, Gannon, Conoco Phillips.

Vào lúc 11.30 (giờ New York) tức 22 giờ 30 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết bảy thoả thuận hợp tác có giá trị kinh tế lớn giữa doanh nghiệp hai nước. Cụ thể:

_ Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Citigroup và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), theo đó Citigroup sẽ tài trợ các dự án mua, đóng mới tàu, phát triển cảng biển và nhà máy sửa chữa tàu biển.

_Thỏa thuận giữa Vinalines và SSA Marine để tăng vốn đầu tư vào cảng Cái Lân (Quảng Ninh) và Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu).

_Thỏa thuận ghi nhớ giữa Citigroup và tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) về thu xếp tài chính cho dự án tổ hợp Bauxite Lâm Đồng, nhà máy nhôm Đăk Nông và nhà máy điện Mạo Khê.

_Thỏa thuận ghi nhớ giữa Vinacomin và Bantry Bay Ventures – Asia để phát triển bể than đồng bằng Bắc bộ.

_Thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) với ngân hàng Credit Suisse.

_Thỏa thuận ghi nhớ giữa Tổng công ty Công nghiêp ô tô Việt Nam (Vinamotor) với tập đoàn chế tạo động cơ Cummins để thành lập một liên doanh sản xuất động cơ ô tô tại Việt Nam, với công suất 100.000 động cơ ô tô/năm.

_Thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Đức Long (Gia Lai) và Bantry Bay Ventures để phát triển thủy năng, bất động sản, trồng chế biến cao su, khai thác mỏ và sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) về khả năng hợp tác thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác NYSE và Trung tâm GDCK Hà Nội (HASTC) và ông cũng là người rung chuông bắt đầu phiên giao dịch ngày 28-9-2007 của NYSE.

MN-HP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới