Thứ Hai, 27/06/2022, 09:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Việt sản xuất vải kháng khuẩn nano thay thế nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Việt sản xuất vải kháng khuẩn nano thay thế nhập khẩu

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Wakamono Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công vải kháng khuẩn áp dụng công nghệ Nano Biotech để sản xuất khẩu trang y tế và đồ bảo hộ lao động, thay thế hàng nhập khẩu đang khan hiếm trên thị trường và có giá thấp hơn 30%.

Khôi phục dần hoạt động kinh tế-xã hội, cho phép xuất khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế không dành cho nhà sản xuất tay ngang

Doanh nghiệp Việt sản xuất vải kháng khuẩn nano thay thế nhập khẩu
Chuyên gia Công ty Wakamono Việt Nam đang kiểm tra chất lượng của chất kháng khuẩn nano thiên nhiên GRCIDE. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Chia sẻ với báo chí ngày 4-5, ông Phan Quốc Công, Chủ tịch HĐQT Công ty Wakamono Việt Nam, cho biết vốn là những người đã từng có trải nghiệm phòng chống dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2003, từ cuối tháng 12 năm ngoái, đội ngũ chuyên gia của Wakamono Việt Nam, chuyên nghiên cứu và đưa ra các sáng kiến về những nguyên liệu nano hữu cơ bằng công nghệ Nano Biotech, đã nhận định Covid-19 là dịch bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, trong vòng 90 ngày (bắt đầu từ tháng 1-2020), dựa trên năng lực chuyên môn kết hợp công nghệ khoa học thế giới, đội ngũ chuyên gia người Việt Nam của công ty Wakamono tại khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã tập trung nghiên cứu và sáng chế vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono.

Đây là vải kháng khuẩn áp dụng công nghệ Nano Biotech đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Theo ông Công, loại vải này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn 99,9%, duy trì hiệu quả kháng khuẩn trong thời gian dài và an toàn. Sản phẩm đã được kiểm tra và chứng nhận chất lượng bởi các cơ quan kiểm định trong nước và quốc tế.

Ông Công cho biết, kết quả phân tích từ Phòng thí nghiệm phân tích – Analytical Laboratories (Singapore), BV Lab (Canada), Viện Pasteur TPHCM và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đã xác định vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono an toàn và có khả năng diệt khuẩn tới 99,99%.

Ngoài ra, hiệu quả kháng khuẩn của loại vải này đạt 99,9% theo tiêu chuẩn Mỹ AATCC 100, ông Công khẳng định.

Trong nước đã sản xuất được vải không dệt và thời gian tới có thể tăng cường sản lượng nhưng không nhiều. Riêng vải kháng khuẩn, hiện Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 70% từ Trung Quốc, 30% còn lại nhập từ Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu…

Nhà máy đặt tại SHTP của Công ty Wakamono hiện có năng suất sản xuất đạt khoảng 20 tấn loại vải này mỗi ngày và đã chạy hết công suất. Tuy nhiên công ty cũng có thể nâng công suất lên đạt 50 tấn/ngày.

Hiện có một số đối tác ở Thái Lan, Nam Phi, Phillipines, Hàn Quốc… đã tìm đến để mua sản phẩm, nhưng theo ông Công, hiện công ty chỉ tập trung cung cấp cho các doanh nghiệp dệt may và sản xuất khẩu đồ bảo hộ y tế Việt Nam. Đã có 20 đơn doanh nghiệp Việt Nam đang đặt hàng và sản xuất khẩu trang từ vải kháng khuẩn này của Wakamono.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, sáng kiến này của Wakamono góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tăng sức cạnh tranh xuất khẩu (về giá và chất lượng nguyên liệu đầu vào), đồng thời góp phần giải quyết vấn đề sản xuất và việc làm cho đội ngũ lao động đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Công đoạn quá trình sản xuất chất phủ kháng khuẩn nano thiên nhiên GECIDE. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ y tế của Việt Nam hiện còn phụ thuộc lớn vào nguồn cung nguyên liệu của Trung Quốc. Đối với riêng mặt hàng khẩu trang y tế, theo thông tin từ Bộ Công Thương, hai loại nguyên liệu chính để sản xuất khẩu trang y tế là vải không dệt và vải kháng khuẩn.

Trong đó, trong nước đã sản xuất được vải không dệt và thời gian tới có thể tăng cường sản lượng nhưng không nhiều. Riêng vải kháng khuẩn, hiện Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 70% từ Trung Quốc, 30% còn lại nhập từ Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh và nhu cầu về khẩu trang, đồ bảo hộ y tế tăng cao, Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu cả sản phẩm và nguyên liệu; Hàn Quốc và Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hàng, không có nguồn cung để xuất khẩu; còn nhập từ châu Âu thì giá rất cao. Nhiều nước khác cũng có nguồn nguyên liệu nhưng doanh nghiệp dệt may khó tiếp cận và nếu tiếp cận được, giá cũng rất cao.

Theo nhiều doanh nghiệp, giá nguyên liệu sản xuất khẩu trang tại Việt Nam tăng nhanh, có nơi tăng đến 60-70% so với trước Tết. Giá cao khiến cho mặt hàng khẩu trang, đồ bảo hộ y tế của các doanh nghiệp Việt Nam vấp phải sự cạnh tranh rất lớn đến từ Trung Quốc hay các quốc gia khác có thế mạnh về hàng dệt may.

Ông Công khẳng định do việc nghiên cứu và bản quyền công nghệ sản xuất của chính Wakamono cùng với việc sử dụng máy móc thiết bị sẵn có nên sản phẩm vải kháng khuẩn của công ty có giá cạnh tranh so với hàng nhập khẩu hiện nay (thấp hơn ít nhất 30%).

Cũng theo ông Công, việc Thủ tướng Chính phủ gần đây yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện ngay các thủ tục cần thiết, tháo gỡ ngay các rào cản để xuất khẩu khẩu trang y tế, các trang thiết bị, vật tư y tế… sẽ là cơ hội thuận lợi để sản phẩm công ty có cơ hội tăng công suất nhằm xuất khẩu.

Được thành lập vào năm 2011, Công ty Wakamono chuyên cung cấp các nguyên liệu nano hữu cơ bằng công nghệ Nano Biotech với nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) đặt tại Khu công nghệ cao TPHCM.

Sản phẩm của công ty chủ yếu là các tinh chất thiên nhiên được nano hóa, trở nên siêu nhỏ nên giúp tăng độ hấp thu vào cơ thể lên hàng trăm lần so với tinh chất thông thường. Các tinh chất nano thiên nhiên được áp dụng đa dạng vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm: sữa công thức, thực phẩm chức năng, y tế, hóa mỹ phẩm…

Đặc điểm của vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono

Vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono ứng dụng công nghệ Nano Biotech với các hạt kháng khuẩn GECIDE, được tích hợp hiệu quả hoạt động như một màng lọc ngăn chặn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh từ môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Hạt kháng khuẩn GECIDE là một tiến bộ khoa học sáng tạo, được phát triển trên nền tảng công nghệ Micellium độc quyền từ Wakamono. Hạt kháng khuẩn GECIDE tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đến 99,99%.

GECIDE có tác dụng kháng khuẩn lâu dài nhờ:

• Kích thước nano nên khả năng bao phủ bề mặt tốt hơn.

• Cấu trúc hạt nano giúp bảo vệ hoạt chất kháng khuẩn, tránh bị biến tính do môi trường, giải phóng từ từ theo thời gian hoạt động.

Cơ chế hoạt động

GECIDE tiêu diệt vi khuẩn theo 2 cách:

• Phá vỡ màng tế bào của vi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn từ bên ngoài

• Xâm nhập qua màng tế bào, tiêu diệt vi khuẩn từ bên trong

Những đặc điểm và công dụng chính

• Có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn

• Kết cấu vải đa lớp (tùy mục đích sử dụng) ngăn khói bụi và nguy cơ phơi nhiễm bệnh qua đường hô hấp

• Thành phần kháng khuẩn nano thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn tới 99.99%

• An toàn, không độc hại, không gây kích ứng da

• Không gây bí, khó thở

• Vải có mùi hương dễ chịu, tự nhiên

Vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono được đặt vào lớp giữa của khẩu trang và tiến hành may như sau:

– Đối với khẩu trang 3 lớp: Vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono được may vào lớp giữa khẩu trang; bên ngoài là vải không dệt spunbond không thấm, bên trong cùng là lớp màng xơ spunbond hoặc các loại vải khác phù hợp.

– Đối với khẩu trang 4 lớp: Vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono được may vào lớp thứ 3 từ ngoài vào, sau lớp vải kháng thấm bên ngoài và 1 lớp vải không dệt khác.

– Đối với khẩu trang 5 lớp: Vải kháng khuẩn nano thiên nhiên Wakamono được may vào lớp thứ 4, sau lớp vải kháng thấm bên ngoài, vải không dệt chống bụi, vải không dệt chống bụi mịn.

(Nguồn: Wakamono Việt Nam)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới