Thứ Sáu, 28/01/2022, 04:14
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp xăng dầu vẫn kêu lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xăng dầu vẫn kêu lỗ

Minh Tâm

Mức chiết khấu cho đại lý đã tăng lên mức 500 – 600 đồng/lít nên tình hình bán lẻ bớt căng thẳng. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Dù giá xăng dầu thế giới trong gần 3 tuần vừa qua liên tục giảm nhưng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước vẫn kêu lỗ khoảng 1.000 đồng trên mỗi lít xăng bán ra.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay mỗi lít xăng bán ra ở thời điểm này vẫn thấp hơn giá đầu vào gần 5%, tức vào khoảng 1.000 đồng.

Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) cững nói rằng nếu tính theo giá bình quân 30 ngày (đảm bảo hàng tồn kho theo quy định) thì với mỗi lít xăng bán ra hiện nay doanh nghiệp đang lỗ khoảng 500 đồng, chưa tính hoa hồng cho đại lý.

Các doanh nghiệp này giải thích, giá thế giới có những thời điểm giảm sâu trong gần 3 tuần qua, tuy nhiên, giá bán lẻ trong nước không phải được tính tương ứng với giá thế giới ở thời điểm hiện tại mà tính theo giá bình quân 30 ngày để phù hợp với độ trễ của hàng hóa xuất nhập khẩu (giá tính theo ngày xuống hàng) và lượng hàng tồn kho đảm bảo trong 30 ngày như quy định.

Nhưng, các doanh nghiệp cho rằng, khả năng tăng giá sẽ khó xảy ra vì nhiều lý do khách quan dù mức chênh lệch này đủ điều kiện để doanh nghiệp tự điều chỉnh theo quy định của Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Cũng theo các doanh nghiệp, hiện nay tình hình bán lẻ xăng dầu đã trở lại bình thường khi mức chiết khấu dành cho đại lý đã được tăng gấp 3 – 4 lần so với thời điểm cách đây 3 tuần, lúc giá thế giới lập kỷ lục với mức trên 120 đô la Mỹ/thùng xăng RON92.

Ông Sang của Saigon Petro khẳng định, mức chiết khấu cho đại lý hiện nay đã lên mức 500 – 600 đồng/lít. “Với mức chiết khấu này, tôi nghĩ đại lý đã sống tốt”, ông Sang nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, chủ một số đại lý bán lẻ xác nhận, mức chiết khấu từ doanh nghiệp đầu mối đã tăng dần trong thời gian vừa qua và đạt mức 500 – 600 đồng/lít ở thời điểm này. Chính điều này đã giúp cắt được lỗ sau khi tính chi phí vận chuyển, nhân công… “Tình trạng găm hàng, bán nhỏ giọt trong thời gian trở lại đây không còn diễn ra cũng là nhờ vậy”, chủ một cây xăng trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới