Thứ Ba, 26/09/2023, 16:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có 50% lượng dự trữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có 50% lượng dự trữ

Ngọc Hùng

Hiện cả nước có khoảng 225 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu gạo, trong đó, khoảng một nữa doanh nghiệp là thành viên của VFA. Trong ảnh, nông dân ĐBSCL đang phơi lúa. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Từ 1-3, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo muốn ký hợp đồng xuất khẩu thì phải có ít nhất 50% lượng gạo dự trữ trong kho so với hợp đồng muốn ký, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Theo lý giải từ VFA, sở dĩ có quy định này là do hiệp hội căn cứ trên Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo và Thông tư 44 liên quan đến kinh doanh, xuất khẩu gạo đã được ban hành trước đó.

Theo đó, trong bản đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mà doanh nghiệp gửi lên cho VFA buộc doanh nghiệp phải ghi rõ cụ thể số lượng, chủng loại, chất lượng, phương thức giao hàng, giá cả, phương thức thanh toán… Sau khi nhận được bản đăng ký, VFA sẽ thông báo hồ sơ đạt yêu cầu cho doanh nghiệp sau 2 ngày. VFA sẽ ưu tiên đăng ký cho những doanh nghiệp có hợp đồng bao tiêu đối với người sản xuất.

Theo VFA, Indonesia mới mua của Việt Nam 400.000 tấn gạo 15% tấm. Đây là số lượng gạo nằm trong 820.000 tấn mà nước này hỏi mua từ Thái Lan hồi cuối tháng 1 do Thái Lan không đáp ứng được yêu cầu giao hàng nên Indonesia mới chuyển sang mua của Việt Nam.

Từ ngày 21-2, VFA đã tăng giá sàn xuất khẩu cả hai loại gạo chỉ sau hơn một tuần điều chỉnh giảm. Cụ thể, giá sàn xuất khẩu loại gạo 5% tấm ở mức 520 đô la Mỹ/tấn. Loại gạo 25% tấm tăng thêm 10 đô la Mỹ/tấn, đạt mức 490 đô la Mỹ/tấn.

Ngay sau khi Việt Nam nâng giá sàn xuất khẩu gạo, VFA cho biết, các công ty tư nhân của Philippines đang tìm hiểu và có kế hoạch mua khoảng 660.000 tấn gạo của Việt Nam. Đây là cách thức nhập khẩu gạo mới của Philippines khi cho các công ty tư nhân được mua gạo từ các nước trong khu vực trước khi chính phủ tiến hành mua gạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới