Thứ Sáu, 22/10/2021, 21:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về vốn

Minh Tâm

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thiếu vốn để phục vụ sản xuất, thu mua nguyên liệu nhưng lại khó vay vốn ngân hàng. Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu, họ hiện đang gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh khi hạn mức vay thấp, khó vay trong khi lãi suất lại cao.

Tại hội nghị giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2010 do Bộ Công Thương tổ chức tại TPHCM vừa diễn ra chiều nay (11-3), đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng cho hay họ hiện rất khó vay vốn ngân hàng, nếu vay được cũng với hạn mức thấp hơn nhiều so với các năm trước và chịu mức lãi suất cao.

Theo ông Vũ Đức Tiến, đại diện Công ty Cà phê Tây Nguyên, nếu như mọi năm công ty ông được các ngân hàng cho vay với hạn mức 400-500 tỉ đồng thì năm nay chỉ có thể vay được 100 tỉ đồng. Lý do được các ngân hàng đưa ra là chính họ cũng đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn. “Thiếu vốn, không chỉ là chuyện không có tiền mua hàng cho nông dân mà quan trọng hơn, sẽ bị các doanh nghiệp nước ngoài ép giá. Đến thời hạn trả nợ ngân hàng, họ trả giá thấp, mình cần tiền thì vẫn phải chấp nhận bán”, ông Tiến phân tích.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam, cho hay theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội, đến thời điểm này Ngân hàng Phát triển Việt Nam – ngân hàng cung cấp vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất khẩu – vẫn chưa giải ngân khiến các doanh nghiệp chưa thể tiếp cận được nguồn vốn. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại có cho vay nhưng hạn mức thấp, lãi suất cao.

Cũng theo các doanh nghiệp, việc vay ngoại tệ để nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất hiện cũng không dễ dàng. Bên cạnh đó, tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam sau khi được điều chỉnh cũng đã khiến doanh nghiệp vay ngoại tệ ít nhiều thiệt thòi. Một doanh nghiệp khẳng định: “Vay 50 triệu đô la, sau một đêm chúng tôi mất 30 tỉ đồng”.

Chính đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam, bà Đào Duy Anh, Phó tổng giám đốc cũng thừa nhận, giữa nhu cầu vay của doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của ngân hàng vẫn còn khoảng cách xa. Trong hai tháng đầu năm, đơn vị này mới chỉ cho vay được 1.500 tỉ đồng trong mục tiêu 35.000 tỉ đồng của cả năm. Nguyên nhân là nguồn vốn rất hạn hẹp, huy động khó.

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhận định: “Lãi suất cho vay như hiện nay cùng với giá đầu vào tăng cao vô hình trung đã giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu với các nước trong khu vực”.

Theo báo cáo tình hình xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2010 của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nhiều ngành đạt mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ như thủy sản (19,3%), chè (33%), cao su (64,8%)… nhưng có nhiều mặt hàng giảm về trị giá và lượng xuất khẩu. Cà phê giảm 21,1% về lượng và 26,8% về giá; gạo giảm 24,9% về lượng và 6,8% về trị giá…

Bộ Công Thương đánh giá, trong các tháng tiếp theo, tình hình xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn như nền kinh tế phục hồi chưa bền vững, quan hệ cung cầu chưa rõ ràng… Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu trong tháng 3 là 4 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới