Thứ Ba, 3/10/2023, 08:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp xuất khẩu khó vay vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xuất khẩu khó vay vốn

Thái Hằng

Ngành sản xuất và chế biến gỗ 5 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng cao nhất trong các nhóm ngành xuất khẩu, 32%.ảnh : Thái hằng

(TBKTSG Online) – Nhiều hiệp hội sản xuất hàng xuất khẩu như cà phê, điều đều cho biết doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn mua nguyên liệu sản xuất.

Trong Hội nghị giao ban xuất khẩu 6 tháng đầu năm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 9-7, ông Phạm Văn Công, Phó chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, ngành điều trong niên vụ này đang gặp lại tình trạng như năm 2009, tức đến mùa thu mua điều thì gặp lãi suất ngân hàng cao, và doanh nghiệp không dễ tiếp cận được nguồn vốn.

Điều, gỗ đều thiếu vốn

Theo Vinacas, trong năm 2010 các doanh nghiệp đã mua 300.000 tấn hạt điều, nhập khẩu 100.000 tấn, nhưng đến bây giờ đã sản xuất gần hết số lượng nguyên liệu đó. Sáu tháng cuối năm, giá điều trên toàn thế giới có xu hướng tăng, dự tính vào khoảng 14%, lên trên 6.000 đô la Mỹ/tấn thì doanh nghiệp hết nguyên liệu để chế biến. Khó khăn hiện nay của doanh nghiệp ngành điều là không có tiền mua khoảng 50.000 tấn điều trong dân và nhập khẩu 300.000 tấn từ châu Phi và Indonesia – lượng nguyên liệu cần thiết để chế biến xuất khẩu trong thời kỳ chờ đến vụ tiếp theo.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó chủ tịch hiệp hội thủ công mỹ nghệ và lâm sản TPHCM (Hawa) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ tăng trưởng 32% so với cùng kỳ 2009 và xu hướng xuất khẩu 6 tháng cuối năm tiếp tục có nhiều triển vọng do có nhiều đơn hàng, nhiều nhiều khách hàng đặt vấn đề hợp tác lâu dài với doanh nghiệp.

Nhưng theo ông Mạnh, cũng như nhiều ngành khác, ngành chế biến gỗ vũng đang vấp phải những trở lực về chính sách tài chính. “Ngành gỗ có tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng điều đó chỉ có ở một bộ phận doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, những doanh nghiệp còn lại phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ khủng hoảng quốc tế đến các vấn đề thiếu nguyên liệu, khó vay vốn”, ông Mạnh cho biết.

“Ngành gỗ xuất khẩu có biên độ lợi nhuận không cao, chỉ cần lãi vay lên trên 12% là doanh nghiệp không có lời. Trong khi đó, tốc độ giảm lãi suất cho vay diễn ra rất chậm trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi kiến nghị ngân hàng giữ lãi vay không quá 10%”, ông nói thêm.

Ngoài lãi suất và nguồn vốn, theo ông Mạnh, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như giá nguyên liệu tăng khoảng 15%, giá phụ liệu, luơng công nhân đều tăng… chưa kể phải cạnh tranh với Trung Quốc, Indonesia trong việc mua nguyên liệu dự trữ cho mùa sản xuất cuối năm.

Cà phê: thiệt hại nặng

Ông Nguyễn Công Hoàng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho biết, khó khăn chủ yếu của nhiều doanh nghiệp là tiền vốn; các doanh nghiệp đều phải đi vay của các ngân hàng thương mại để mua cà phê từ nông dân, chịu nhiều rủi ro. Sau đó họ phải bán cà phê cho nước ngoài theo hợp đồng kỳ hạn rồi dùng hợp đồng đó để vay vốn ngân hàng. Cách làm ăn này khiến nhiều doanh nghiệp lỡ mất dịp bán cà phê khi giá sản phẩm lên cao. “Tháng 3, giá cà phê đang ở mức 1.220 đô la Mỹ/tấn, nay đã tăng lên trên dưới 1.700 đô la Mỹ/tấn mà doanh nghiệp lẫn người dân đều đã hết cà phê do đã bán từ trước”, ông Hoàng nói

Riêng việc mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê, theo ông Hoàng, đến giờ này các doanh nghiệp được phân công chỉ mua được 7 đến 8% giá trị, và giải ngân được 9.000 trên 90.000 tấn cà phê phải mua. Nguyên nhân là do sự chậm trễ trong việc cung cấp vốn; quyết định mua tạm trữ cà phê của Chính phủ có hiệu lực ngày 15-4, song đến trung tuần tháng 6 doanh nghiệp mới tiếp cận được vốn vay, chậm hơn hai tháng. Thủ tục nhiêu khê, trình tự xét hồ sơ lòng vòng khiến doanh nghiệp khó vay vốn mua tạm trữ cà phê khi cơ hội đến.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngay sau khi Chính phủ có chỉ thị cho doanh nghiệp mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê thì ngày 26-4 Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn triển khai, nhưng chậm trễ là do các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại.

Theo bà Hạnh, doanh nghiệp nếu gặp khó khăn có thể gửi công văn yêu cầu Ngân hàng NN&PTNT hoặc gửi trực tiếp lên Ngân hàng Nhà nước để phản ánh. Bà Hạnh cũng cho biết lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ được hạ xuống.

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 32,47 tỉ đô la Mỹ, tăng 17% so với cùng kỳ. Trong đó, so với cùng kỳ, khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước đạt 15 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,4%. Khu vực FDI kể cả dầu thô đạt 17,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,9%.

Trong các nhóm hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu tăng ở nhóm hàng thủy sản (2,02 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,6%), cao su (656 triệu đô la Mỹ, tăng đến 82%) dệt may (4,82 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,6%), giày dép ( 2,28 tỉ đô la Mỹ, tăng 11%), hạt điều (425 triệu đô la Mỹ), riêng gạo, cà phê giảm so với cùng kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới