Thứ Sáu, 3/12/2021, 09:18
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp xuất khẩu lo 6 tháng cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp xuất khẩu lo 6 tháng cuối năm

Sơn Nghĩa

Đóng gói hạt điều tại một doanh nghiệp. Ảnh: Minh Khuê.

(TBKTSG) – Khoanh đỏ những khoản tiền gia công cho doanh nghiệp nước ngoài trong bản kết toán sáu tháng đầu năm, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở TPHCM nói: “Gần một năm nay, nếu không có những khoản thu này, công ty đã phá sản…”.

Khó khăn phía trước

Tại cuộc giao ban xuất khẩu sáu tháng đầu năm 2011 do Bộ Công Thương tổ chức tuần qua, đại diện nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tỏ vẻ lo âu trước tình hình xuất khẩu của hai quí còn lại. Không lạc quan như trong báo cáo xuất khẩu sáu tháng đầu năm của Bộ Công thương, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã bắt đầu “thấm đòn” do những bất ổn của nền kinh tế vĩ mô trong thời gian qua.

Ở nhóm hàng nông sản, ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Intimex, cho biết các doanh nghiệp nước ngoài đã đẩy mạnh mua các mặt hàng nông sản của Việt Nam và đưa toàn bộ vào kho ngoại quan. Với lợi thế được vay vốn với lãi suất thấp, các doanh nghiệp này đã thao túng thị trường nông sản Việt Nam trong thời gian qua. Ở khía cạnh tích cực, nông dân đã bán được hàng hóa thuận lợi hơn trước. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, doanh nghiệp Việt Nam sẽ từng bước lụn bại. “Doanh nghiệp có mạnh đến đâu, cũng không thể cạnh tranh được với mức lãi suất chênh lệch quá cao như vậy”, ông Nam nói.

Tình trạng này kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước chuyển sang gia công cho doanh nghiệp nước ngoài. Cụ thể, trong ngành điều, sau khi mua nguyên liệu ở Việt Nam, các thương nhân từ Indonesia, Ấn Độ… đến từng doanh nghiệp để thuê gia công lại. Đây sẽ là xu hướng tất yếu, nếu mỗi doanh nghiệp không đủ nội lực và không nhận được hỗ trợ cần thiết để tồn tại trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn kéo dài.

Một ngành xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam trong nhiều năm qua là mặt hàng gỗ cũng đang có dấu hiệu chững lại, với mức tăng trưởng thấp trong sáu tháng đầu năm 2011. Theo ông Trần Quốc Mạnh, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), hiện nay tốc độ tăng trưởng trung bình năm của ngành gỗ xuất khẩu đã giảm từ mức 35% xuống 15,4%. Nguyên nhân chính vẫn là do nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, nhưng giá xuất khẩu vẫn chững lại. “Đáng lo ngại nhất là một số mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá”, ông Mạnh nói. Những thông tin này cần sớm được cảnh báo cho toàn bộ doanh nghiệp xuất khẩu gỗ trong nước. Việc Mỹ có ý định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng gỗ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Hiện nay một số doanh nghiệp gỗ Trung Quốc đầu tư sang Việt Nam làm hàng xuất khẩu nhằm tránh thuế từ Mỹ càng gây khó khăn hơn cho ngành xuất khẩu gỗ Việt Nam.

Nỗi lo thường trực khác của doanh nghiệp là phí tàu biển. Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp đã chịu những khoản thu không minh bạch và thiếu hợp lý của các hãng tàu. Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết vừa qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu điều đã nhận được thông báo của các hãng vận tải đường biển đề nghị tăng phí vận chuyển container đường biển từ ngày 1-5-2011. Một đòi hỏi vô lý là họ đơn phương đòi thu phụ phí xăng dầu (EPS) – trước kia không có – khoảng 30 đô la Mỹ/container 20 feet. Phụ phí xếp dỡ tại cảng (THC) cũng tăng từ 75 lên 80 đô la Mỹ/container, chưa kể phí chứng từ (DO) tăng 400.000-500.000 đồng/container.

Nên ưu tiên hạ lãi suất

Sau khi nghe những khó khăn của doanh nghiệp nêu ra tại buổi giao ban xuất khẩu, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết bộ sẽ cùng các bộ ngành khác nhanh chóng đưa ra giải pháp nhằm sớm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Biên cũng cho rằng những kiến nghị của doanh nghiệp cần cụ thể và rõ ràng hơn để các cơ quan chức năng có cơ sở, chứng cứ rõ ràng khi giải quyết những vấn đề liên quan. “Nhiều hiệp hội than phiền phí tàu biển tăng, nhưng bộ yêu cầu các hiệp hội phải nêu cụ thể hãng tàu nào tăng phí, tăng như thế nào, có hợp lý hay không…? Nhưng đến giờ, một số hiệp hội vẫn chưa đưa ra những thông tin cụ thể về vấn đề này”, ông nói. Tương tự như vậy, đối với những công ty, thương nhân nước ngoài vào Việt Nam tranh mua nguyên liệu nông sản, Bộ Công thương cần danh sách cụ thể của những doanh nghiệp này, tên và địa chỉ công ty, mua với số lượng bao nhiêu, giá cả thế nào? “Giải quyết được tình trạng này phải có những chứng cứ xác đáng để các cơ quan có liên quan ở các tỉnh thành và Trung ương cùng phối hợp hành động”, ông Biên nói.

Về vấn đề lãi suất, theo Bộ Công thương, các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã có những biến chuyển tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên mở rộng và cho vay trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụ trợ và sản xuất nông nghiệp…

Lãi suất cho vay giảm là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp mong mỏi trong sáu tháng còn lại của năm 2011. Lãi suất cao, lạm phát leo thang, chi phí sản xuất, nhân công tăng vọt, doanh nghiệp buộc phải tìm mọi cách để tồn tại trong tình trạng ba không. Không vay được vốn ngân hàng, không mua được nguyên liệu, không có được niềm tin của khách hàng nhập khẩu, bởi không có khả năng tự chủ được tài chính và chủ động nguồn hàng khi nhận được những đơn hàng lớn. “Với tâm trạng bất an này, để tồn tại chúng tôi phải chấp nhận gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài”, vị giám đốc xuất khẩu nông sản đề cập ở đầu bài viết chua chát nói. “Nhìn bên ngoài, công ty tôi vẫn hoạt động bình thường. Nhưng mình đầu tư nhà máy, dây chuyền sản xuất, lại không mua nổi nguyên liệu điều thô của nông dân, mà phải nhận gia công cho doanh nghiệp nước ngoài với giá rẻ mạt để nuôi công nhân. Đây chính là nỗi uất ức nhất của tôi…”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới