Thứ Sáu, 9/06/2023, 22:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nhân nữ: Nhu cầu vay vốn hơn khả năng đáp ứng cả tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nhân nữ: Nhu cầu vay vốn hơn khả năng đáp ứng cả tỉ đô la

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Khoảng cách tín dụng của nhóm doanh nhân nữ, tức nhu cầu vay vốn thực tế và khả năng đáp ứng của ngân hàng cho nhóm đối tượng này vào khoảng hơn 1 tỉ đô la Mỹ, tương đương khoảng 27.000 tỉ đồng mỗi năm. Đây là phân khúc khách hàng rất lớn mà tới nay còn bỏ ngỏ.

Doanh nhân nữ: Nhu cầu vay vốn hơn khả năng đáp ứng cả tỉ đô la
Các chuyên gia thảo luận về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN nữ – Ảnh: TD

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm: “Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo” được tổ chức ngày hôm nay 8-6.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Việt Nam hiện có gần 96.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm khoảng 21% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Phần lớn trong số này là các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ; 42% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa; và chỉ có 1%, tương đương hơn 850 doanh nghiệp có quy mô lớn.

Cũng theo báo cáo của IFC, phần lớn các ngân hàng chưa xem xét áp dụng một chiến lược riêng cho phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) do phụ nữ làm chủ.

Đa số các ngân hàng đều nghĩ rằng không cần có một phương pháp tiếp cận khác đối với các doanh nhân nữ, hoặc nghĩ rằng phân khúc này mang lại lợi nhuận thấp. Một số cho rằng hiểu biết về kinh doanh của phụ nữ ít hơn và họ cần được tư vấn hỗ trợ nhiều hơn, do đó việc thu hút và phục vụ họ tốn kém hơn. Có ý kiến còn cho rằng các doanh nhân nữ ngại rủi ro, thường không sở hữu doanh nghiệp gia đình mà họ làm quản lý, và kỹ năng quản lý tài chính thấp hơn.

Chính những quan niệm trên khiến khả năng tiếp cận tài chính của phụ nữ rất thấp. Trong số gần 96.000 doanh nghiệp do nữ làm chủ đó, chỉ có khoảng 60% đã đi vay vốn ngân hàng và 1/3 trong số đó tiếp cận được vốn. Tức chỉ khoảng 20.000 nữ doanh nhân tiếp cận được nguồn vốn, một con số quá nhỏ bé.

“Khoảng cách tín dụng mà các doanh nghiệp nữ gặp phải, tức là nhu cầu và khả năng đáp ứng khoảng hơn 1 tỉ đô la Mỹ, tương đương khoảng 27.000 tỉ đồng. Chúng ta (DN nữ) đang là động lực về mặt kinh tế nhưng lại chưa được hỗ trợ về mặt tài chính”, bà Đặng Châu Giang, Trưởng phòng Marketing và Chăm sóc Khách hàng, Khối SME, Ngân hàng VP Bank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) nói.

Thực tế, đây lại là đối tượng cho vay rất tiềm năng. Báo cáo của IFC cho thấy,  phụ nữ tiếp cận rủi ro khác với nam giới do họ tập trung vào các mục tiêu dài hạn và ý thức về rủi ro cao hơn. Nói cách khác, phụ nữ có xu hướng đo lường và phân tích rủi ro tỉ mỉ hơn, thay vì chỉ đơn giản làm theo trực giác của họ.

Theo báo cáo của các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu của các chủ doanh nghiệp nữ thấp hơn (một ngân hàng báo cáo tỉ lệ nợ xấu của các SME do phụ nữ làm chủ là 0,95% so với tỷ lệ 2,17% của các SME do nam giới làm chủ) và phụ nữ thường là những khách hàng vay vốn cẩn trọng hơn so với nam giới.

Tỉ lệ doanh nghiệp có vốn hoá tăng 700% trong 10 năm qua thì doanh nghiệp do nữ làm chủ đã chiếm 70%. Do đó, đây là nhóm khách hàng rất tiềm năng đối với các ngân hàng.

Mời đọc thêm:

Doanh nghiệp ngoài nhà nước: Lợi nhuận thấp nhưng đóng thuế nhiều nhất

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới