Thứ Tư, 17/08/2022, 03:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nhân nước ngoài kinh doanh gạo phải được xác nhận năng lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nhân nước ngoài kinh doanh gạo phải được xác nhận năng lực

Ngọc Lan

Doanh nhân nước ngoài vẫn kinh doanh, phân phối gạo tại Việt Nam nhưng chưa dùng đến cam kết mở cửa thị trường của WTO mà Việt Nam tham gia. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên mới đây cho biết, kể từ ngày 1-9-2011, doanh nhân nước ngoài tham gia kinh doanh gạo tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy xác nhận năng lực.

Theo cam kết mở cửa thị trường với WTO, về nguyên tắc, Việt Nam đã chính thức cho doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài tham gia phân phối, kinh doanh trong thị trường gạo Việt Nam. Chính phủ đã ban hành Nghị định 109 về điều kiện kinh doanh mặt hàng này.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia thị trường phải chứng minh được năng lực tài chính và đáp ứng các yêu cầu về kho bãi. Hay nói khác đi sau khi kiểm tra các điều kiện này, Sở Công Thương các địa phương sẽ cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp. “Kể từ ngày 1-9, các yêu cầu nói trên là bắt buộc”, ông Biên nói.

Nhưng sau 4 tháng kể từ khi mở cửa đến nay, ông Biên cho biết các Sở Công Thương địa phương chưa nhận được bất cứ yêu cầu chính thức nào của doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài để cấp phép gia nhập thị trường. “Hiện tại, hình thức kinh doanh, phân phối gạo phổ biến mà doanh nghiệp nước ngoài tham gia là gián tiếp, qua hình thức mua cổ phần, cổ phiếu của các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp nhà nước trước đây”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới