Thứ Sáu, 2/12/2022, 16:49
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nhân trẻ bàn về sự thay đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nhân trẻ bàn về sự thay đổi

Tự Phong

Doanh nhân trẻ bàn về sự thay đổi
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Chấp nhận thay đổi để bắt đầu lại công việc kinh doanh và chờ đợi thành công. Đó là chia sẻ của nhiều doanh nhân tại buổi tọa đàm "CEO (Giám đốc điều hành) trẻ và thách thức sự thay đổi" do Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân 2030 tổ chức ngày 25-9 tại TPHCM.

>>> CLB 2030 tặng thư viện trường học vùng xa

>>> Vận dụng hài hước trong quản trị để giảm căng thẳng

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên để khởi động cho diễn đàn CEO 3.0 – Dám thay thổi, dám gặt hái, dự kiến có khoảng 800 CEO tham dự,  diễn ra vào cuối tháng 10, do CLB Doanh nhân 2030 thuộc Saigon Times Club, Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, CLB Doanh nhân Sài Gòn, CLB Doanh nghiệp dẫn đầu và CLB Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đồng tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nhân cho rằng họ chấp nhận bỏ những doanh nghiệp lớn để trở thành một người bán hàng bình thường, hay làm một lĩnh vực mà ở đó họ không có kinh nghiệm gì và phải học lại từ đầu.

Bà Đỗ Thị Thúy Hằng, người có 9 năm học và làm việc ở Mỹ – người đã làm việc cho Ngân hàng Lehman Brothers trước khi sụp đổ vào ngày 15-9-2008, nói rằng sau biến cố này đã quyết định về nước, và thay vì đầu quân vào những tập đoàn, công ty lớn thì lại đầu quân ở một công ty thương mại điện tử được thành lập từ năm 2010, để tìm kiếm sự thay đổi chứ không làm ở lĩnh vực được đào tạo là tài chính ngân hàng.

“Tôi thấy nhiều bạn bè của tôi xem việc khủng hoảng kinh tế thế giới là cơ hội để họ nhìn lại, suy nghĩ hơn về tương lai, một số chọn việc học lên cao, số khác thì thay đổi công việc. Sau tất cả những thay đổi ấy, tôi thấy bạn bè tôi ai ai cũng đều có cái kết có hậu cả”, bà Hằng nói.

Dù chọn công việc ở một công ty nhỏ nhưng bà Hằng vẫn hài lòng với công việc hiện tại vì nghĩ rằng công ty bà đang làm việc có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

“Khi mới về công ty tôi đã viết một bản chiến lược kinh doanh và nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng sau đó tôi đã phải bỏ đi và viết lại một bản kế hoạch kinh doanh mới hoàn toàn. Tôi nghĩ mình phải chấp nhận sự thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế”, bà Hằng nói.

Bà Lê Anh Thư chia sẻ, được gia đình giao quản lý một công ty may mặc hàng xuất khẩu với 1.000 lao động. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra vào năm 2008, nhiều đơn hàng đã ký với các công ty thời trang lớn bị hủy khiến công ty lâm vào cảnh nợ nần. Cuối cùng sau  những suy nghĩ cùng sự động viên của gia đình, bà Anh Thư quyết định đóng cửa công ty.

Và giờ đây, bà Anh Thư hài lòng với công việc kinh doanh hàng mỹ phẩm. “Lâu nay, tôi chỉ sản xuất và xuất khẩu, giờ chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm nên phải nghiên cứu thị trường trong nước. Tôi thấy nhiều tiểu thương giàu hơn tôi rất nhiều, quan trọng hơn là họ không vay nợ ngân hàng và tôi đã học được nhiều điều từ cách thức buôn bán của những tiểu thương này”, bà Anh Thư nói.

Ông Lê Trí Thông, người được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á ở tuổi 29, cho rằng ngày trước các doanh nhân trẻ khi lãnh đạo doanh nghiệp chỉ có một việc là làm sao cho doanh nghiệp mình tăng trưởng càng nhanh càng tốt, thì nay, khi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa kết thúc, nhiều doanh nhân bắt đầu định hình lại, chấp nhận thay đổi, biết bắt tay nhau để cùng phát triển phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại.

“Một CEO như một người lái xe còn doanh nghiệp là chiếc xe vì thế người lái không chỉ ngồi vào và nhấn ga để xe tiến lên mà giờ đây họ phải học lái xe theo đội hình nếu không muốn xe mình bị rơi xuống vực khi qua những khúc cua trên đường”, ông Thông ví von về sự thay đổi tích cực của những CEO trẻ hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới