Thứ Ba, 21/03/2023, 01:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh số thẻ giảm mạnh vì Covid-19, ngân hàng đề nghị giảm phí

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam mới đây tiếp tục đề nghị các tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard miễn, giảm các loại phí cho ngân hàng, trong bối cảnh doanh số thẻ giảm mạnh vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng cho biết không thể giảm các loại phí liên quan đến Visa và Mastercard vì chưa nhận được sự hỗ trợ. Ảnh minh họa: VD.

Doanh số giảm mạnh, ngân hàng vẫn “gánh” chỉ tiêu

Trong văn bản mới đây gửi các tổ chức thẻ quốc tế (Visa, Mastercard) về việc kiến nghị miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng tại Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng cho biết dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh thẻ của các ngân hàng, đặc biệt là doanh số thanh toán.

Theo đó, doanh số thanh toán thẻ quốc tế tính đến hết quí 2-2021 giảm 23% so với năm 2019, trong đó doanh số thanh toán tại nước ngoài giảm 85% so với năm 2019.

Còn doanh số thanh toán thẻ thị trường nội địa trong sáu tháng đầu năm 2021 đã sụt giảm 50-70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ngân hàng vẫn phải chịu áp lực vì không đủ doanh số.

Theo đó, nếu không đáp ứng tỷ lệ tối thiểu để được đánh giá tuân thủ, Ngân hàng thành viên phải trả một khoản phí phạt dựa trên số tháng không tuân thủ.

“Trong khi đó, doanh số giao dịch thẻ lại chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan, tùy thuộc vào tình hình thị trường trong từng thời kỳ, đặc biệt là giai đoạn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như hiện nay. Do đó, việc quy định tỷ lệ tuân thủ về báo cáo doanh số giao dịch và áp dụng phí phạt như hiện nay của các tổ chức thẻ quốc tế là rất bất hợp lý”, văn bản của Hiệp hội Ngân hàng có đoạn.

Cũng theo Hiệp hội, các tổ chức thẻ quốc tế vẫn duy trì chính sách phí chưa hợp lý. Chẳng hạn như thu phí chồng phí (thu phí theo số lượng giao dịch và cả doanh số giao dịch), hay giao dịch lỗi vẫn thu phí.

Các nhà băng cũng lo ngại không đủ bù đắp nguồn thu vì mức phí áp dụng giao dịch trong và ngoài nước rất lớn, đặc biệt là với các giao dịch có giá trị nhỏ thì thu không đủ bù chi cho mỗi giao dịch.

Trung bình mỗi năm, mỗi tổ chức thẻ quốc tế Visa hay Mastercard thu từ một ngân hàng khoảng 270 đầu phí các loại, với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đô la mỗi năm.

Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu đô la Mỹ mỗi năm, tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng.

Kiến nghị giảm phí

Hiệp hội Ngân hàng đưa ra kiến nghị cơ chế thu phí của các tổ chức thẻ quốc tế cần đơn giản hoá để tránh tình trạng thu phí chồng phí, áp dụng cơ chế thu một loại phí đối với một giao dịch (hoặc chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch).

Ngoài ra, các tổ chức thẻ quốc tế nên có chính sách phí ưu đãi đối với các giao dịch trong nước, phù hợp với mức phí của tổ chức chuyển mạch thẻ đang áp dụng ở Việt Nam hiện nay.

Kiến nghị cũng nhắc đến việc miễn các loại phí phạt không tuân thủ đối với trường hợp ngân hàng không đạt mức báo cáo doanh số quy định, do bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, trong nỗ lực giảm phí giao dịch để hỗ trợ nền kinh tế, các tổ chức tín dụng không thể giảm các loại phí liên quan đến thẻ Visa và thẻ Mastercard, vì các tổ chức này “chưa có sự chia sẻ” với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Khi dịch Covid-19 lần đầu bùng phát vào năm ngoái, Hiệp hội Ngân hàng đã từng có kiến nghị tương tự vào ngày 15-4-2020. Tuy nhiên cho đến nay, các tổ chức thẻ quốc tế vẫn không trả lời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới