Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh thu ‘Hệ sinh thái’ của Seedcom giảm gần 11% trong năm ngoái

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Doanh thu năm 2020 của nhóm công ty thuộc quỹ đầu tư Seedcom (sở hữu những tên tuổi như The Coffee House, Haravan hay Giao Hàng Nhanh) giảm gần 11% nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp vẫn giữ mức 32%.

Tờ TechInAsia mới đây dẫn lại báo cáo tài chính của Ficus Asia Investment, cho biết tình hình hoạt động của quỹ đầu tư này trong năm ngoái.

Ficus Asia Investment đăng ký kinh doanh tại Singapore, là quỹ đứng sau Seedcom, đơn vị sở hữu nhiều thương hiệu tại Việt Nam như The Coffee House (chuỗi cà phê) hay Juno (chuỗi sản xuất, bán lẻ giày và túi xách), Haravan (cung cấp giải pháp công nghệ), Scommerce (dịch vụ hậu cần như Giao Hàng Nhanh, Ahamove,…).

Theo báo cáo, doanh thu của Ficus năm 2020 đạt gần 157 triệu đô la Mỹ, giảm khoảng 10,8% so với năm trước đó, vì ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19.

Còn mức lỗ ròng tăng thêm khoảng 13,5 triệu đô la, lên mức 38,2 triệu đô la cho năm 2020. Mức lỗ tăng mạnh vì chi phí tài chính tăng thêm gần 14,3 triệu đô la Mỹ trong kỳ, tức gần gấp đôi so với năm trước đó.

Theo Ficus, đây là khoản chi phí phi tiền mặt không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền hoạt động kinh doanh, bao gồm chi phí khấu hao, chi phí trích trước các nghĩa vụ liên quan đến công cụ tài chính.

Về mặt tích cực, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn vì Covid-19, tỷ suất lợi nhuận gộp trên doanh thu trong năm ngoái của Ficus vẫn duy trì ở mức tương đương 32% so với năm trước đó, trong bối cảnh doanh thu giảm nhẹ, còn các chi phí liên quan không biến động nhiều.

Đáng chú ý, Ficus cũng đã cải thiện dòng tiền hoạt động kinh doanh từ mức âm 2 triệu đô la năm 2019 lên mức 12 triệu đô la vào năm 2020, theo đánh giá của TechInAsia. Điều này có nghĩa là mặc dù thu nhập âm trong năm, hoạt động kinh doanh cơ bản của Ficus tạo ra nhiều tiền mặt hơn vào năm 2020 so với năm trước.

Cũng trong năm 2020, Ficus đã tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của mình trong nhiều công ty trong tập đoàn này, với khoản chi 7 triệu đô la vào các công ty liên kết và 13 triệu đô la để mua lại các công ty con.

Cụ thể, Seedcom, đơn vị mà Ficus nắm giữ phần lớn cổ phần, đã mua thêm cổ phần của The Coffee House, Juno và Haravan, giúp Ficus nắm quyền kiểm soát phần lớn, tạo điều kiện tham gia sâu hơn về mặt quản trị và chiến lược.

Ficus đăng ký kinh doanh tại Singapore và chủ tịch là ông Đinh Anh Huân, người đồng sáng lập Thế Giới Di Động. Ông Huân đã bán hết cổ phần tại đây và bắt đầu khởi nghiệp với Seedcom, Ficus với tham vọng về mô hình bán lẻ mới (“New Retail”).

Cuối năm ngoái, Ficus đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu đô la Mỹ từ eWTP Capital, quỹ đầu tư do tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) hậu thuẫn. Đầu tháng 9 vừa qua, tờ DealStreetAsia cũng đưa tin eWTP Capital tiếp tục rót thêm 10 triệu đô la Mỹ vào Ficus.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới