Thứ Năm, 8/06/2023, 14:30
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh thu lữ hành vẫn giảm 90% dù khách “nội” đã lên đường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh thu lữ hành vẫn giảm 90% dù khách “nội” đã lên đường

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Dù du khách trong nước đã đi du lịch trở lại nhưng trong tháng 5-2020, doanh thu mảng lữ hành vẫn giảm đến 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mảng khách sạn, tình hình cũng không sáng sủa hơn là bao.

Doanh thu lữ hành vẫn giảm 90% dù khách
Khách du lịch tại Cồn Sơn, Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Đào Loan

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói vào chiều nay (13-6), trong buổi thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội của Quốc hội.

Theo đó, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, mảng du lịch đã bắt đầu có khách trở lại vào dịp lễ 30-4 và 1-5. Để phát triển thị trường nội địa, các địa phương và doanh nghiệp đã thực hiện hàng loạt chương trình kích cầu lớn nhưng kết quả thu được vẫn còn yếu.

Trong tháng 5-2020, doanh thu dịch vụ lữ hành vẫn giảm 90% so với cùng kỳ năm ngoài. Với mảng khách sạn, tuy có những khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển có công suất phòng khá cao vào cuối tuần nhưng công suất phòng bình quân vẫn rất thấp.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn cũng có thông tin tương tự, cho rằng sức mua vẫn còn yếu. Hiện tại, nhiều công ty lữ hành tại TPHCM vẫn đóng cửa hoặc mở cửa nhưng chưa thể hoạt động trở lại bình thường.

"Thị trường chưa khởi sắc là bao. Để có thể duy trì công ty, tất cả chúng tôi, từ tổng giám đốc đến bảo vệ vẫn đang nhận cùng một mức lương, dựa trên mức lương cơ bản của nhà nước", tổng giám đốc một công ty lữ hành tại quận 1, TPHCM nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, du lịch sẽ trải qua 4 giai đoạn để phụ hồi hoàn toàn. Đầu tiên là phục hồi du lịch nội địa, hiện ngành du lịch đang ở giai đoạn này.

Giai đoạn tiếp là thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở trao đổi khách song phương với một số quốc gia an toàn. Hiện cơ quan quản lý du lịch đang nghiên cứu xem thử quốc gia nào an toàn để làm thí điểm việc.

Kế đến, là mở rộng số quốc gia khu vực trong thực nghiệm trong đón khách quốc tế và cuối cùng là đón khách quốc tế như bình thường.

Năm tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 50%; khách nội địa giảm 58%. Tổng thu của ngành du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời đọc thêm:

Nhiều động thái mới trong kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế

Yêu cầu các bộ đề xuất kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ phù hợp với kích cầu du lịch

Việt Nam cần nhanh hơn để mở lại thị trường du lịch quốc tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới