Chủ Nhật, 26/06/2022, 19:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đốc thúc thời hạn bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh bàn giao mặt bằng của toàn bộ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành chậm nhất trong tháng 9-2022.

Thông tin này được nêu tại Thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành Ggao thông vận tải (GTVT).

Sơ đồ dự án Cảnh hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TTXVN

Với dự án cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành, ông yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Chủ tịch, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) chịu trách nhiệm huy động nhân lực, vật lực, các giải pháp đồng bộ để thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 1 của dự án với mục tiêu đưa vào vận hành, khai thác trong năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội.

Về các dự án cụ thể, Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm bàn giao phần diện tích 1.810 ha đầu tư xây dựng hạ tầng cảng hàng không trong tháng 2-2022.

Ngoài ra, tỉnh phải bàn giao mặt bằng của toàn bộ dự án chậm nhất trong tháng 9-2022 và bàn giao ngay các phần đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Về việc xây dựng các khu tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai được giao chịu trách nhiệm chỉ đạo các dự án tái định cư phải bảo đảm cuộc sống người dân ổn định, bằng hoặc hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước.

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng các phần diện tích còn lại để bàn giao cho các chủ đầu tư, kịp tiến độ tổ chức thi công.

Với các mốc thời gian trên, thời hạn bàn giao mặt bằng dự án CHKQT Long Thành tiếp tục kéo dài so với các mốc được Chính phủ đưa ra trước đó.

Cụ thể, tại cuộc giao ban với các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai về tiến độ triển khai dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành chiều 9-12-2021, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị địa phương bàn giao đủ 1.810 ha trong tháng 12-2021. Phần còn lại với diện tích 700 ha phải bàn giao xong trong tháng 1-2022.

Ông cũng yêu cầu tỉnh phải bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trong tháng 6-2022.

Về phía các đơn vị tham gia dự án, ACV cho biết đã nhận bàn giao 1.284 ha trong tổng số 1.810 ha diện tích Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và 165 ha trong tổng 722 ha diện tích khu vực dự trữ đất cách đây ít ngày.

Đơn vị này cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm bàn giao thêm 66,69 ha tại khu vực 722 ha phía Nam để triển khai các công tác rà phá bom mìn và để đơn vị thi công chuyển phần đất dôi dư qua vị trí này trong khi chờ các thủ tục pháp lý bàn giao chính thức. Việc này, theo ACV, giúp liên danh nhà thầu đảm bảo tiến độ thi công hạng mục san nền và thoát nước trên công trường.

Với dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Đồng Nai và các chủ đầu tư khẩn trương xây dựng tiến độ và kế hoạch triển khai xây dựng 4 dự án thành phần, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông.

Với dự án thành phần 1 – trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương bố trí vốn, phê duyệt kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025, sớm triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và đầu tư đồng bộ với các dự án khác.

Với dự án thành phần 2 – các công trình phục vụ quản lý bay,  VATM cần khẩn trương kiện toàn bộ máy của Chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án. Ngoài ra, kịp thời báo cáo Bộ GTVT xử lý khó khăn, vướng mắc để bảo đảm tiến độ hoàn thành đồng bộ với Dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cần chỉ đạo VATM sớm tổ chức lựa chọn các nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công xây lắp.

Với dự án thành phần 3, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, ACV xây dựng tiến độ chi tiết từng hạng mục, bảo đảm chủ động kiểm soát được tiến độ trong mọi tình huống phát sinh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại các văn bản số 06/TB-VPCP và số 19/TB-VPCP.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có trách nhiệm chỉ đạo ACV củng cố, tăng cường nhân sự cho dự án và bảo đảm đủ nguồn lực tài chính cho công trình.

ACV có trách nhiệm khẩn trương kiện toàn Ban Quản lý dự án đủ năng lực và xây dựng khu làm việc của Ban Quản lý dự án, nhà làm việc của tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tại công trường.

Ngoài ra, huy động tối đa nhân lực tập trung tại công trường, lập tiến độ chi tiết gửi Bộ Giao thông vận tải để theo dõi, chỉ đạo.

Bên cạnh đó, triển khai ngay công tác san nền sau khi được giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ công tác lập thiết kế kỹ thuật hệ thống giao thông kết nối. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và triển khai hạng mục cọc công trình Nhà ga hành khách.

Đơn vị này cũng có trách nhiệm triển khai các hạng mục công trình khác, bảo đảm hoàn thành công tác xây dựng trong quý 1-2025, vận hành chạy thử trong thời gian 6 tháng trước khi đưa vào khai thác chính thức vào dịp Quốc khánh 2-9-2025.

Với dự án thành phần 4 – các công trình khác, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc kế hoạch tiến độ tổng thể đã được Bộ GTVT thống nhất. Ông yêu cầu Bộ này trương lập kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, bảo đảm đưa các công trình vào vận hành, chạy thử từ tháng 12-2024 đến tháng 6-2025.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới